Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gạo Thái lan năm 2008 có thể đạt 9 triệu tấn
30 | 10 | 2007
Theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà Xuất khẩu gạo Thái Lan, Chookiat Ophaswongse, xuất khẩu gạo nước này năm 2008 có thể tăng tới khoảng 9 triệu tấn, tăng gần 500.000 tấn so với năm 2007 bởi nhu cầu tăng từ các đối tác thương mại lớn.

Xuất khẩu gạo năm 2007 dự kiến đạt 8,5 triệu tấn, song nếu vấn đề hậu cần ở các cảng biển chính gặp khó khăn, xuất khẩu có thể sẽ không đạt mục tiêu này. Hiện đang thiếu trầm trọng tàu vận chuyển gạo.

Ông Chookiat dự kiến đơn đặt hàng mua gạo từ những thị trường tiêu thụ chính như châu Phi và châu Á sẽ tiếp tục tăng trong năm 2008, do nhu cầu tăng mạnh từ Nigeria, Indonexia và Philippine, và bởi xuất khẩu gạo của Việt Nam giảm để đảm bảo đủ cung trên thị trường nội địa.

Xuất khẩu gạo Thái Lan sang châu Phi năm 2008 dự báo sẽ tăng 17,3% đạt 3,69 triệu tấn, và sang châu Á sẽ tăng 13,4% đạt 2,7 triệu tấn.

Hiện Thái Lan đang áp dụng các chính sách cải thiện hiệu quả sản xuất và hệ thống hậu cần, sử dụng các loại gạo chất lượng cao, nâng cấp hệ thống kho chứa gạo để duy trì chất lượng gạo và giảm chi phí vận tải. Những biện pháp này sẽ làm cho xuất khẩu gạo của Thái Lan cạnh tranh hơn, giúp họ duy trì vị trí thống trị trên thị trường xuất khẩu gạo thế giới những năm tớiNguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường