Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo thế giới ngày 8/11: gạo Thái tiếp tục tăng giá
12 | 11 | 2007
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày 6/11 vững so với ngày hôm trước bởi các thương gia không được chào bán hợp đồng xuất khẩu mới.

Hiện chính phủ muốn các công ty tập trung vào xuất khẩu gạo sang Indonexia trong những tuần tới, vì hiện họ vẫn còn khoảng 1,2 triệu tấn phải xuất sang thị trường này.

Một thương gia cho biết “Chúng tôi phải gom đủ khoảng 1 triệu tấn để giao cho Indonexia trong năm nay, và sẽ giao 200.000 tấn vào năm 2008 vì không đủ giao hết ngay 1,2 triệu tấn. Dự báo giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ vững từ nay tới cuối năm.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long, gạo 5% tấm chất lượng cao giá 320 USD/tấn, trong khi gạo 25% tấm giá 300 USD/tấn, vững so với một tuần trước đây.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tăng trong ngày 6/7 do nhu cầu tiếp tục tăng bởi Thái Lan là nguồn cung gạo duy nhất ở khu vực lúc này.

Ấn Độ tiếp tục cấm xuất khẩu gạo basmati, còn Việt Nam chưa khôi phục hoạt động xuất khẩu bởi nguồn cung trong nước hạn hẹp.

Một số nhà xuất khẩu Thái lan đã tạm dừng chào bán hợp đồng mới vì họ đã ký với khối lượng đủ để xuất khẩu từ nay tới hết năm.

Các nhà xuất khẩu cho rằng giá sẽ còn tiếp tục tăng bởi họ đang rất tích cực mua gạo từ các nhà máy xay xát để thực hiện những hợp đồng đã ký với châu Phhi, trong khi Trung Quốc đang tìm mua gạo hương nhài từ Thái Lan.

Nigeria, Nam Phi và một số nước Trung Đông đang là những khách hàng tích cực trên thị trường gạo đồ Thái lan.

Ngoài ra, giá tăng còn do cước phí vận tải tăng lên, và tình trạng thiếu tàu chở hàng.

Gạo 100%B của Thái Lan đang được chào giá 350 USD/tấn, FOB, trong khi gạo 5% tấm giá 342-346 USD/tấn, so với 335-338 USD/tấn tuần trước.Nguồn: chebien
Báo cáo phân tích thị trường