Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Công ty Đồ hộp Hạ Long: Chế biến thực phẩm không chỉ vì lợi nhuận
14 | 12 | 2007
Gần đây các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt những vi phạm nghiêm trọng về an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khoẻ nhân dân. Phóng viên Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Trung Hải, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đồ hộp Hạ Long về vấn đề này.

Phóng viên (PV): VSATTP đang là vấn đề thời sự đặc biệt quan tâm, nhất là khi cơ quan chức năng mới đây phát hiện hàng loạt những vi phạm về VSATTP? Ông đánh giá thế nào về vấn đề này, thưa ông?

Ông Nguyễn Trung Hải: Đất nước chúng ta đã bước vào kinh tế thị trường, đặc biệt năm 2006 chính thức gia nhập WTO do đó nhiều thành phần kinh tế và các công ty nước ngoài cùng tham gia vào lĩnh vực chế biến thực phẩm. Đây là những tín hiệu rất tốt cho sự canh tranh, nhưng nhìn từ góc độ quản lí thì thấy còn nhiều vấn đề: các cơ sở chế biến có thực hiện nghiêm ngặt VSTP hay không? Điều kiện nhà xưởng của doanh nghiệp, cơ sở bán buôn, bán lẻ như thế nào? Trách nhiệm của nhà sản xuất có đáp ứng những yêu cầu, qui định của Nhà nước chưa? Các cơ quan giám sát kiểm tra có quản lí hết được không? Song hành với những vấn đề trên là hàng loại dịch bệnh đang tồn tại và rình rập đến gia súc gia cầm là những nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến VSATTP.

Là doanh nghiệp chế biến thực phẩm có bề dày truyền thống, chúng tôi hiểu rất rõ tầm ảnh hưởng của VSATTP tới sức khỏe cộng đồng và xã hội. Mối quan tâm trước hết của chúng tôi là an toàn, và sau đó là chất lượng và dinh dưỡng.

ATVSTP là một vấn đề rộng lớn, bao trùm lên toàn bộ đời sống xã hội. Từ góc độ người sản xuất, vấn đề cốt lõi ở đây là ý thức chấp hành luật pháp, là cái tâm với nghề, với sức khỏe giống nòi, và cuối cùng là chế biến như thế nào để có thể mang lại những giá trị mà người tiêu dùng kỳ vọng với giá cả chấp nhận được. Việc vi phạm ATVSTP của hàng loạt cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm mà công luận nói đến nhiều trong thời gian qua có nguyên nhân nằm trong sự thiếu hụt của một hoặc tất cả các yếu tố này.

PV: Là một doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm đồ hộp, công ty đã có những giải pháp gì để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu về VSATTP?

Ông Nguyễn Trung Hải: Để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu VSATTP, các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh thực phẩm là cần phải có những giải pháp đồng bộ như: Tổ chức quản lí và kiểm tra nghiêm ngặt đầu vào; trong chế biến phải thực hiện đúng các qui trình qui phạm, áp dụng phương pháp quản lí chất lượng tiên tiến (HACCP), nâng cấp thường xuyên điều kiện SX ( Nhà xưởng, thiết bị , môi trường làm việc); nâng cấp nhận thức thường xuyên với CBCNV, đặc biệt các Công nhân tham gia trực tiếp chế biến thực phẩm.

PV: HACCP là tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá độ an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, được các tổ chức y tế thế giới công nhận. Được biết, ở Việt Nam nhiều doanh nghiệp khó có thể thực hiện đúng quy trình HACCP. Vậy xin ông cho biết công ty đã thực hiện quy trình này như thế nào?

Ông Nguyễn Trung Hải: HACCP là công cụ quản lí chất lượng hữu dụng cho các nhà chế biến thực phẩm, nó chỉ ra cho các nhà quản lí, kĩ thuật thấy rõ những mối nguy hại đến chất lượng sản phẩm từ đó Doanh nghiệp có những biện pháp để khắc phục. Đồ hộp Hạ long đã nhận thức rõ về tính hiệu quả khi áp dụng hệ thống này, và đang thực hiện tốt để kiểm soát chặt chẽ các khâu nguyên liệu, chế biến, thành phẩm.

PV: Để đồ hộp Hạ Long giữ vững thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước, Công ty đã có chiến lược phát triển bền vững thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Trung Hải: Là nhà cung cấp thực phẩm tin cậy hàng đầu Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, với nhiệm vụ chuyên cung cấp cho người tiêu dùng các lọai thực phẩm chất lượng, tiện ích, an toàn, giá cả hợp lí, xứng đáng là nhà nội trợ của mọi gia đình. Công ty đã xây dựng chiến lược phát triển bền vững để đồ hộp hạ Long gữ vững thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước:

- Tập trung SX các mặt hàng có hiệu quả, khả năng cạnh tranh tốt

- Không ngừng cải tiến chất lượng, bao bì, mẫu mã đa dạng để gia tăng hình ảnh của Công ty.

- Qui hoạch vùng SX theo lợi thế kinh doanh của từng nhóm hàng ( Miền bắc, Miền trung, Miền nam )

- Xây dụng hệ thống phân phối hàng hiện đại trên phạm vi toàn quốc, các hệ thống cửa hàng Hạ long theo mô hình đồng nhất.

- Từng bước cung cấp thịt gia súc, gia cầm sạch cho xã hội.

- Phát triển những dòng sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cho cộng đồng.

- Đa dạng hoá ngành nghề kinh doanh.

PV: Với góc độ là một doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doanh đồ hộp- một thực phẩm rất quan trọng trong thị trường. Vậy ông có đề xuất biện pháp nào trong việc quản lý thực phẩm chế biến?

Ông Nguyễn Trung Hải: Có rất nhiều thành phần kinh tế tham gia vào chế biến, kinh doanh hàng thực phẩm. Để làm tốt công tác quản lí, theo tôi cần có một số biện pháp sau:

- Qui hoạch lại các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, kiểm soát chặt chẽ xuất xứ nguồn gốc nguyên liệu.

- Tăng cường kiểm soát của các cơ quan chức năng đối với cơ sở chế biến thực phẩm, những đơn vị nào không đủ điều kiện tôí thiểu VSATTP thì cần dừng SX.

- Các nhà cung cấp thực phẩm công nghiệp phải áp dụng hệ thống quản lí chất lượng HACCP

Quản lý thực phẩm chế biến là một vấn đề rất rộng lớn. Cốt lõi của nó vẫn xoay quanh ý thức chấp hành luật pháp, cái tâm nghề nghiệp và kỹ năng chế biến của các nhà sản xuất. Khung pháp lý của chúng ta đã tương đối đầy đủ, các cơ quan chức năng cũng có hệ thống kiểm tra, kiểm soát và chế tài của mình. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa thể đảm bảo được VSATTP. Ở 2 cực của dây chuyền cung ứng là người sản xuất nguyên liệu và người tiêu dùng vẫn còn những vấn đề nổi cộm. Người sản xuất nguyên liệu có thể chạy theo lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe cộng đồng. Để hạn chế rủi ro này, chính quyền địa phương phải vào cuộc nghiêm túc chứ không thể đổ lỗi hoài cho các cơ quan chức năng. Còn với người tiêu dùng, tôi rất thích thuật ngữ “thông thái”. Nếu “thông thái”, họ có thể tự bảo vệ mình và quay lưng lại với những nhà cung cấp không đạt tiêu chuẩn.

PV: Xin chân thành cảm ơn ông!

http://canfoco.com.vn/default.aspx?area=news&act=News&ID=18Báo cáo phân tích thị trường