Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Coi chừng diện tích cà phê “xé rào”
04 | 03 | 2008
Mặc dù có lúc thăng, trầm, có lúc tụt xuống mức sàn 3.800 đồng/kg (2001-2002) thì ngày cuối cùng của tháng 2/2008 đã ghi nhận một kỷ lục mới: giá cà phê lại chạm mức 40.000 đồng/kg, đây là mức cao nhất trong vòng 14 năm qua.

(VOV)_ Trước cơn “sốt” thiếu hụt sản lượng cà phê trong niên vụ này, giá cà phê giao dịch trên thị trường thế giới liên tục tăng mạnh. Giá cà phê robusta hôm nay (29/2) trên sàn London đạt 2.723 USD/tấn, tăng so với phiên giao dịch ngày 28/2 tới 83 USD/tấn và tăng tới 485 USD/tấn so với ngày làm việc đầu tiên sau Tết nguyên đán (12/2). Giá cà phê robusta giao tại cảng TP.HCM hôm nay cũng đứng ở mức cao 2.605USD/tấn, tăng 85USD/tấn so với một ngày trước đó và tăng 455USD/tấn so với ngày mùng 6 tết.

Do giá cà phê trên thị trường thế giới liên tục tăng cao nên kéo theo giá cà phê thu mua trên địa bàn trong nước cứ mỗi ngày một giá, đặc biệt là giá cà phê loại nhân xô được các doanh nghiệp và các đại lý trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng và Kon Tum thu mua ở mức 40.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất kể từ năm 1994. Nếu so với mức giá những ngày đầu năm mới thì giá cà phê hiện nay đã tăng 7.200 đồng/kg.

Trước tình hình giá cà phê mỗi ngày tăng 1.000 đồng/kg như hiện nay, nhiều người dân đang cố gắng “thắt ví” nhằm găm hàng chờ giá. Nhiều người khác cần kinh phí trang trải cho vườn cà phê như bón phân, tưới nước, trả tiền thuê nhân công… thì họ sẵn sàng đến ngân hàng vay tiền về chi tiêu thay vì bán cà phê. Chính vì vậy, cuộc “đọ sức” giữa người dân trồng cà phê và các doanh nghiệp đang cần hàng để xuất theo đúng hợp đồng đã ký vẫn đang “cân não”.

Trước tình hình giá cà phê tăng cao như hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước đang lo ngại sẽ có một cuộc “xé rào” mới về diện tích cà phê. Theo như báo cáo sơ bộ của các tỉnh Tây Nguyên thì trong năm qua, tình hình trồng mới cà phê vẫn đang diễn ra nhưng ở mức ít như Lâm Đồng 4.000 ha, Đắk Lắk 3.000 ha… Nếu không có biện pháp quản lý hữu hiệu thì trước tình hình giá cà phê đang tăng “vùn vụt” như hiện nay thì việc người dân mở rộng diện tích cà phê là điều không tránh khỏi./.
 Nguồn: www.vovnews.vn
Báo cáo phân tích thị trường