Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hợp tác phát triển ngành công nghiệp cao su với Thái Lan
20 | 07 | 2008
Ngày 17-7, tại TPHCM, Bộ NN-PTNT Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Hiệp hội Cao su Việt Nam có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan bàn về chiến lược hợp tác trong lĩnh vực cao su. Ông Theerachai Saenkaew, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, đề nghị hợp tác với VN trên 3 vấn đề: trao đổi thông tin khoa học; đào tạo cán bộ kỹ thuật và chuyên gia; phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm cao su...
Đặc biệt, Thái Lan rất quan tâm đến việc hợp tác phát triển ngành công nghiệp cao su nhằm tăng cường khai thác giá trị gia tăng thay vì xuất khẩu nguyên liệu thô như hiện nay. Thái Lan hiện là nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn nhất thế giới với sản lượng 3 triệu tấn/năm, trong đó tiêu thụ nội địa 300.000 tấn phục vụ cho ngành công nghiệp cao su, trong khi ở VN chỉ 40.000 - 50.000 tấn.

Theo ông Theerachai Saenkaew, Thái Lan đang phát triển mạnh cao su về phía Đông Bắc để biến nơi đây thành trung tâm giao dịch cao su Đông Dương. Vì thế, Thái Lan mong muốn được hợp tác với VN để chuyển hàng xuất khẩu qua cảng Đà Nẵng đến các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT VN Bùi Bá Bổng đồng ý với những phương án hợp tác do phía Thái Lan đề xuất và giao Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam làm đầu mối trong hợp tác về lĩnh vực cao su với phía bạn.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường