Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá tra, ba sa giúp thủy sản Việt Nam bứt phá
21 | 08 | 2008
Theo ông Trương Đình Hòe - tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN, giá trị xuất khẩu (XK) cá tra, ba sa trong bảy tháng đầu năm tăng mạnh và gần bằng giá trị XK tôm đông lạnh.
Cụ thể, bảy tháng qua kim ngạch XK cá tra, ba sa đạt 762,7 triệu USD so với 784,3 triệu USD xuất khẩu tôm đông lạnh. Ông Hòe cho biết đây là một sự bứt phá ấn tượng về giá trị XK cá tra, ba sa vì trước kia giá trị XK của tôm sú luôn có khoảng cách xa so với mặt hàng này.

Nga và Ukraine tiếp tục là thị trường tiêu thụ mạnh cá tra, ba sa của VN nói riêng và thủy sản nói chung. Kim ngạch XK thủy sản sang Nga trong bảy tháng đạt 123,29 triệu USD và sang Ukraine đạt 76,26 triệu USD. Dự kiến từ nay đến cuối năm, XK thủy sản sang thị trường này sẽ tiếp tục tăng mạnh do mặt hàng cá tra, ba sa của VN có giá hợp lý cùng sự thúc đẩy thương mại giữa ngành thủy sản hai nước trong thời gian gần đây.

Theo ông Hòe, sự gia tăng mạnh mẽ của XK cá tra, ba sa trong những tháng qua đã góp phần đưa giá trị XK toàn ngành lên 2,885 tỉ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức tăng cao nhất trong ba năm qua. Với kết quả này, mục tiêu XK 4,2 tỉ USD năm nay là khả thi vì mùa tôm sú mới vừa bắt đầu.Nguồn: chebien.gov
Báo cáo phân tích thị trường