Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tín hiệu tốt cho nền kinh tế Việt Nam
25 | 08 | 2008
Ngân hàng Standard Chartered có trụ sở ở Anh vừa công bố một bản báo cáo về tình hình kinh tế Việt Nam, khẳng định việc thu hẹp thâm hụt thương mại và chỉ số đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng đã giúp giảm những lo ngại về tiền tệ.

Báo cáo kinh tế Việt Nam tháng 8 của Standard Chartered, mang tựa đề “Việt Nam: Nguy hiểm đã giảm, nguy cơ vẫn còn”, được các chuyên gia kinh tế hàng đầu về châu Á và Đông Nam Á của ngân hàng soạn thảo dựa trên những phân tích số liệu mới nhất về cán cân thương mại, FDI và chính sách tiền tệ.

Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered cho rằng thị trường Việt Nam vẫn giữ được tâm lý bình tĩnh trong những tuần vừa qua sau đợt suy giảm tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng USD cũng như việc tăng lãi suất dần trở lại của tiền gửi ngoại tệ trên thị trường thu nhập cố định. Đây là kết quả của việc thâm hụt thương mại được thu hẹp và sự tăng trưởng đột ngột của nguồn vốn FDI cam kết ước đạt 44 tỉ USD trong 7 tháng đầu năm.

Standard Chartered nhận xét hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm nay bất chấp sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu. Con số FDI cam kết mạnh mẽ cũng cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào triển vọng của Việt Nam như là một trung tâm sản xuất cũng như trung tâm nguồn lực trong khu vực.

Báo cáo của Standard Chartered cho rằng việc Việt Nam thắt chặt chính sách tiền tệ không làm giảm sự tăng trưởng, đồng thời kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để bảo đảm nguồn vốn.

Standard Chartered hiện có một hệ thống gồm hơn 1.750 chi nhánh và đại lý ở trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, với khoảng 90% lợi nhuận thu được từ các hoạt động tại châu Á, châu Phi và Trung Đông. Tại Việt Nam, ngân hàng có văn phòng và chi nhánh tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và đang có kế hoạch mở từ 20-30 chi nhánh mới trong vòng 3-4 năm tới.Nguồn: Doanhnghiep24g.vn
Báo cáo phân tích thị trường