Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gỡ khó cho thanh long vào Mỹ
26 | 08 | 2008
Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận vừa trở về từ Mỹ sau chuyến khảo sát thị trường tiêu thụ trái thanh long. Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức mở cửa cho thanh long Việt Nam, nhưng để những chuyến hàng vào nước này là không hề dễ dàng.
Yêu cầu khắt khe

Theo thông báo của Cục Kiểm dịch động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (APHIS) trên Công báo Liên bang, kể từ 30.7.2008 sẽ cấp giấy phép nhập khẩu trái thanh long Việt Nam. Nhưng cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa xuất một chuyến hàng nào sang Mỹ bởi chưa chuẩn bị được hàng theo đúng tiêu chuẩn của APHIS. Theo đó, trái cây vào thị trường nước này phải hội đủ các yêu cầu: Đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của Mỹ; được Cơ quan nhập khẩu Mỹ chứng nhận là không có sâu bệnh hại; được chiếu xạ.

Theo ông Nguyễn Văn Thu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, trước mắt cần tập trung hoàn thiện quy trình sản xuất thanh long sạch từ các doanh nghiệp có diện tích thanh long đã được cấp chứng chỉ EUREPGAP (chứng chỉ châu Âu) để tạo nguồn hàng đạt chất lượng mà phía Mỹ yêu cầu. Sau đó, từng bước chuyển giao tiến bộ khoa học cho bà con trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP. Hướng tới công nghệ sản xuất thanh long sạch theo đúng quy trình trên diện rộng; từng bước tạo thương hiệu cho trái thanh long Bình Thuận trong thị trường nội địa Mỹ.
Chỉ riêng quy trình đóng gói thanh long theo tiêu chuẩn Mỹ cũng đủ để các doanh nghiệp "mướt mồ hôi". Theo bà Đào Thị Kim Dung - Giám đốc Trung tâm thanh long Bình Thuận - thì cơ quan kiểm dịch thực vật Mỹ yêu cầu quy trình đóng gói phải khép kín. Tức là từ khi thu hoạch cho đến khi vào container phải hoàn toàn được thực hiện trong một dây chuyền lạnh. Đây là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long hiện nay.

Cái khó tiếp theo là phía Mỹ yêu cầu chúng ta phải chứng minh được xuất xứ từng lô hàng. Khi nhận hàng họ có thể biết ngay thanh long thu hoạch từ khu vườn nào của Việt Nam. Một khó khăn nữa là thanh long phải được chiếu xạ khử trùng trước khi vào Mỹ. Hiện nay ở Việt Nam chỉ duy nhất một nhà máy chiếu xạ tại TP.HCM có các thiết bị nhập từ Mỹ và được phía Mỹ chấp nhận về tiêu chuẩn. Tất cả thanh long vào Mỹ phải qua cửa chiếu xạ này.

Gỡ khó từ đâu?

Theo ông Nguyễn Thuận, Phó chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận: "Tạo lập những vườn thanh long đạt tiêu chuẩn của Mỹ là khó nhưng không phải không làm được. Vấn đề quyết định chính là đầu ra cho nông dân. Trước mắt cần khuyến cáo bà con sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP (tiêu chuẩn đối với thanh long Bình Thuận do Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh này ban hành - PV), sau đó nâng cấp dần lên tiêu chuẩn châu Âu. Có dây chuyền đóng gói khép kín và được chiếu xạ thì chắc chắn thanh long sẽ vào được thị trường Mỹ".

Còn ông Trần Văn Nhật, Giám đốc Sở Công thương Bình Thuận cho biết: "Hình ảnh trái thanh long Việt Nam còn khá xa lạ với người Mỹ. Chúng ta phải thông qua số đông Việt kiều và Hoa kiều để đưa thương hiệu trái thanh long Việt Nam vào Mỹ, vì người Hoa và người Việt rất ưa chuộng hình dáng, màu sắc đỏ tươi của trái thanh long. Trong chuyến khảo sát tại Mỹ, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã tiếp cận với một số doanh nhân người Việt, người Hoa tại San Fransico (Mỹ) thông qua Tham tán thương mại Việt Nam tại đây. Các doanh nhân Mỹ khuyến cáo chúng ta nên chú ý đến việc quảng bá hình ảnh; đặc biệt là phải chú ý đến chất lượng VSATTP khi đưa hàng vào Mỹ. Trước mắt, Bình Thuận sẽ tìm một đối tác đầu mối có uy tín tại Mỹ để tìm cách phân phối hàng. Thứ hai là phải chọn một doanh nghiệp đầu mối tại Việt Nam ký thỏa thuận với đầu mối phía Mỹ. Đến thời điểm này, chỉ có một cơ sở ở Việt Nam đạt điều kiện về quy trình sản xuất thanh long mà phía Mỹ đưa ra, đó là Hợp tác xã thanh long Hàm Minh (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận)".

Ông Nguyễn Thuận nói thêm, sau khi APHIS có chuyến khảo sát tại các cơ sở thanh long đạt chất lượng châu Âu, đích thân ông Ian Rozdilsky, Phó lãnh sự Mỹ tại TP.HCM đã về Hàm Thuận Nam để thăm trang trại thanh long Hàm Minh, nắm bắt nguyện vọng của các doanh nghiệp cũng như nông dân địa phương. Hiện Hợp tác xã thanh long Hàm Minh đang ráo riết chuẩn bị chuyến hàng đầu tiên của mình đi Mỹ.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường