Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu hạt điều tăng nhờ được giá
26 | 09 | 2008
Xu hướng được giá từ đầu năm đã mang về cho ngành điều 696 triệu USD kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng qua, tăng tới 51,5% so với cùng kỳ năm ngoái; trong khi lượng điều xuất khẩu chỉ tăng 14% với 124.000 tấn.
Thời điểm này, nông dân và doanh nghiệp trong nước cũng đang đẩy mạnh lượng điều bán ra. Dự kiến cả năm lượng điều xuất khẩu sẽ đạt khoảng 150.000 tấn với kim ngạch khoảng 800-850 triệu USD.

Tuy nhiên, Hiệp Hội điều Việt Nam cũng cảnh báo đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp sản xuất điều trong nước gặp khó khăn do thời tiết không thuận lợi. Hầu hết các tỉnh có nhiều diện tích điều ở Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ đều giảm sản lượng từ 30-40%, thậm chí lên đến 70-80%. Cùng với đó là những khó khăn do sự gia tăng của chi phí sản xuất, lương công nhân, lãi vay ngân hàng.

Hiện nay, lượng điều nguyên liệu trong nước không còn nhiều, giá nhập khẩu nguyên liệu trên thế giới lại gia tăng, nhiều doanh nghiệp có thể phải đóng cửa vào cuối năm do thiếu nguyên liệu chế biến.

Dù là nước sản xuất điều lớn trên thế giới nhưng Việt Nam đã phải nhập khẩu thêm nguyên liệu trong mấy năm gần đây, khoảng 200.000 tấn năm 2007 và dự kiến khoảng 250.000 tấn trong năm nay.

Về lâu dài, cây điều cũng đang phải cạnh tranh gay gắt với một số cây công nghiệp lâu năm như cao su, cà phê, chè nên không những khó duy trì được diện tích, gia tăng chất lượng mà còn đứng trước nguy cơ diện tích bị thu hẹp nghiêm trọng.

Để tiếp tục duy trì thế mạnh xuất khẩu điều, Hiệp hội Điều Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ trực tiếp hàng năm khoảng 50-60 tỷ đồng cho các địa phương tăng cường công tác khuyến nông và bảo vệ thực vật nhằm xây dựng vùng nguyên liệu điều sạch và bền vững. Đồng thời, Hiệp hội cũng đề xuất việc cải tiến thủ tục vay vốn nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu điều.

Việt Nam hiện có trên 400.000 ha điều, trong đó, trên 50% diện tích được trồng thâm canh bằng giống điều cho năng suất và chất lượng cao. Hạt điều Việt Nam hiện đã có mặt tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường