Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ Công Thương đề nghị bỏ thuế xuất khẩu gạo
22 | 10 | 2008
Bộ Công Thương đã đề nghị Bộ Tài chính bỏ thuế xuất khẩu gạo hoặc điều chỉnh thuế suất bằng 0%. Theo Bộ Công Thương, thị trường gạo thế giới đã biến động mạnh trong thời gian gần đây, giá xuất khẩu gạo của Việt Nam hiện giảm rất mạnh so với tháng trước, xuất khẩu khó khăn, hiệu quả kinh tế của nông dân trồng lúa lẫn nhà xuất khẩu gạo đều đạt thấp.
Do vậy, để đạt mục tiêu thu mua hết lúa hàng hóa của nông dân đang tồn đọng, đẩy mạnh xuất khẩu, khuyến khích nông dân trồng và xuất khẩu các chủng loại gạo cao cấp có giá bán cao trên thị trường thế giới thì cần điều chỉnh thuế suất xuất khẩu gạo 0% hoặc bỏ thuế hiện đang áp dụng.

Việt Nam đánh thuế tuyệt đối xuất khẩu gạo theo một quyết định của Chính phủ ban hành ngày 21-7 năm nay với khởi điểm chịu thuế là giá xuất khẩu từ 600 đô la Mỹ/tấn. Sau đó nâng khởi điểm chịu thuế lên tương ứng với giá xuất 800 đô la Mỹ/tấn.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL cho biết, sở dĩ các doanh nghiệp phải ngưng thu mua lúa gạo của nông dân là do không ký được hợp đồng xuất khẩu do giá gạo thế giới giảm nên khách hàng nước ngoài chờ đợi giảm thêm.

Trong hai tháng 8 và 9 qua, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành thu mua lượng gạo lớn theo yêu cầu của Chính phủ nhưng đến nay vẫn chưa xuất được bao nhiêu, lượng gạo này đang tồn trong kho của các doanh nghiệp khá lớn nên không dám mua thêm.

Chợ gạo cầu Bà Đắc ở huyện Cái Bè, Tiền Giang, nơi chiếm 50% lượng gạo giao dịch tại ĐBSCL, được xem là “hàn thử biểu” cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, trong mấy ngày qua giao dịch mua bán gạo giảm mạnh. Theo ước tính của một cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, gạo giao dịch giữa các thương lái và nhà xuất khẩu qua chợ Bà Đắc hiện giảm tới 90% so với vài tháng trước.

Giá gạo thế giới hai tháng qua giảm liên tục, hiện chỉ còn dưới 480 đô la Mỹ/tấn (đối với gạo 5% tấm), giá gạo 15% tấm chỉ còn dưới 400 đô la Mỹ/tấn, tức giảm hơn 60% so với hồi giữa năm.

Nguồn: Thông tin thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường