Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo sẽ vẫn khó khăn trong năm tới
17 | 10 | 2008
Viện nghiên cứu gạo quốc tế (IRRI), một cơ quan phi lợi nhuận có trụ sở tại Phi-líp-pin, ngày 15/10 nhận định các thị trường gạo trên thế giới sẽ vẫn khó khăn trong năm tới dù dự báo có những vụ mùa bội thu.

Trong tạp chí ra hàng quý mang tên "Gạo ngày nay", viện trên cho biết "thị trường gạo năm 2008-2009 sẽ vẫn khó khăn dù sản lượng gạo toàn cầu dự kiến tăng kỷ lục, đạt 432 triệu tấn, tăng 1% so với mức 428 triệu tấn năm ngoái". Viện đã đưa ra một loạt các yếu tố khiến cho thị trường gạo vẫn không được nới lỏng đó là thiếu đất canh tác, nhu cầu gạo tiếp tục tăng và các biện pháp thắt chặt xuất khẩu ở các nước xuất khẩu gạo...

Cụ thể, sản lượng gạo năm 2008-2009 tăng chủ yếu nhờ một số nước, trong đó lớn nhất là Ấn Độ, tăng thêm một triệu héc-ta đất canh tác. Trên thực tế, việc tăng quỹ đất canh tác lúa gạo không được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới do tình trạng khan hiếm nước tưới, sự cạnh tranh giữa đất trồng trọt và đất sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp như công nghiệp hoá và đô thị hoá. Vì vậy, dự báo diện tích trồng lúa trên thế giới vẫn tiếp tục duy trì ở mức như hiện nay, thậm chí giảm trong 10-15 năm tới.

Yếu tố thứ hai là mức tiêu thụ gạo sẽ vẫn cao "vì các thực phẩm thay thế như hoa quả, rau và thịt đều đắt hơn gạo". Mức tăng nhu cầu tiêu thụ được IRRI dự báo là khoảng 1%, lên 426 triệu tấn trong giai đoạn 2008-2009. Ngoài ra, dự trữ gạo ở Mỹ được dự đoán sẽ giảm mạnh, điều này có thể gây xáo trộn trên thị trường trong những tháng tới. Yếu tố cuối cùng khiến cho giá gạo trong năm 2008-2009 vẫn ở mức cao là do các biện pháp thắt chặt xuất khẩu mà các nước sản xuất gạo lớn trên thế giới áp dụng.

Trước tình hình này, IRRI một lần nữa kêu gọi tăng đầu tư vào nông nghiệp để nâng sản lượng gạo. Hiện mức tăng này chỉ là gần 1%, trong khi vào thời kỳ Cách mạng Xanh năm 1967-1990, sản lượng gạo tăng 2-3%. Dự báo nhu cầu tiêu thụ gạo của thế giới đến năm 2020 sẽ tăng thêm 59 triệu tấn gạo tinh so với mức 422 triệu tấn của năm 2007./.

 
 Nguồn: Thông tin thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường