Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo Thái Lan giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3
11 | 10 | 2008
Giá gạo tham khảo trên thị trường Thái lan lần đầu tiên giảm xuống dưới 700 USD/tấn do gần như không có nhu cầu của các khách hàng quốc tế. Họ dự báo giá sẽ còn giảm thêm khoảng 10 USD/tấn nữa nên chưa vội vã mua vào.
Tại Thái lan ngày 8/10, giá gạo đã giảm xuống 680 USD/tấn. Tuy vậy, mức giá này vẫn cao gấp đôi so với cùng thời gian này năm ngoái. Chính phủ Thái đang rất nỗ lực để nâng đỡ giá gạo của mình lên. Họ muốn giải toả kho dự trữ gạo vào cuối năm nay bởi cho rằng đây là nguyên nhân chính làm cho giá giảm xuống 600 USD/tấn.
Nguồn cung thóc trên thị trường Thái Lan lúc này rất lớn, trong khi nhu cầu từ khách hàng nước ngoài hầu như không có, mà dự trữ lại còn rất nhiều. Những yếu tố này đồng loạt ảnh hưởng xấu tới giá gạo Thái.
Giá lương thực thế giới gần đây giảm khá nhanh, với giá lúa mì Mỹ đã giảm hơn một nửa so với mức cao kỷ lục, trong khi giá ngô giảm 45% sau khi đạt mức kỷ lục cao vào mùa xuân này.
Giá tham khảo gạo 100% B của Thái Lan đã từng tăng tới 1.080 USD/tấn vào tháng 4, sau khi các nước tiêu dùng ráo riết mua gạo bởi dự trữ gạo của họ lúc ấy rất thấp. Song sau đó giá gạo liên tục giảm xuống, chỉ trên 700 USD/tấn hồi tháng 7, bởi tình trạng khan hiếm nguồn cung giảm bởi và vụ lúa mới bắt đầu thu hoạch.
Để bảo đảm thu nhập cho người nông dân của mình khi chi phí sản xuất, đặc biệt là phân bón, tăng mạnh, Băngkốc đã thông báo kế hoạch mua gạo với mức giá thu mua tương đương 700 USD/tấn. Họ còn thông báo sẽ khôi phục chương trình thu mua lúa gạo từ giữa tháng 10, kéo dài tới đầu năm 2009. Nhưng các quan chức ngành lúa gạo Thái hiện cho rằng kế hoạch khôi phục này chưa chắc sẽ được thực hiện trong tháng 10, có thể sẽ bị hoãn tới ngày 1/11, bởi chính phủ chưa có chỗ chứa thêm lúa vụ mới.
Thóc giá rẻ sẽ được bán ra thị trường bởi nông dân lo ngại chính phủ không thực hiện chương trình can thiệp giá mới nên đành phải bán thóc ra thị trường ngay lúc này, khi giá vẫn còn tương đối cao. Trước đây, họ chỉ muốn bán cho chính phủ bởi giá thu mua của chính phủ cao hơn so với giá thu mua của các nhà xuất khẩu.
Đến khi thu hoạch vụ mới, tháng 11, giá thóc tại Thái Lan có thể sẽ giảm xuống dưới 10.000 Baht/tấn, tương đương chỉ 600 USD/tấn. Sản lượng thóc vụ tới của Thái Lan dự kiến đạt 23,8 triệu tấn.
Ước tính chính phủ Thái Lan hiện đang có khoảng 4,3 triệu tấn thóc dự trữ, mức cao nhất kể từ năm 2006.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường