Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo thế giới ngày 4/5: nhu cầu thấp
06 | 05 | 2009
Nhu cầu gạo lúc này thấp, trong khi nguồn cung từ châu Á lớn. Các nhà phân tích cho hay thị trường gạo có thể đón nhận những thông tin quan trọng trong tuần này từ Irắc, quốc gia đã thực hiện một cuộc đấu thầu gạo. Nếu Irắc chấp nhận mua gạo Mỹ, giá sẽ ngừng giảm.

Giá gạo kỳ hạn trên sở giao dịch hàng nông sản Chicago biến động trong ngày 4/5, với gạo vụ cũ giảm giá do nhu cầu thấp trong khi các nhà đầu cơ bán ra nhiều.

Gạo kỳ hạn giao tháng 7 tại Chicago giá giảm 22 ½ US cent xuống 13,01 ½ USD/cwt, trong khi hợp đồng kỳ hạn tháng 9 giá tăng 8 US cent đạt 12,56 USD/cwt.

Uỷ ban Ngũ cốc Quốc tế cho biết giá xuất khẩu trung bình của gạo Thái Lan trong tháng 4 đã giảm xuống mức thấp nhất của 4 tháng, 544 USD/tấn, do nhu cầu gạo Thái thấp.

Xuất khẩu gạo Thái Lan từ ngày 1/1 đến ngày ¼ đã giảm 37% so với cùng kỳ năm trước, xuống 2,1 triệu tấn, trong khi đó xuất khẩu của Việt Nam tăng 50% đạt 2,5 triệu tấn.

Các nhà xuất khẩu dự báo giá gạo Thái Lan sẽ giảm xuống dưới 500 USD/tấn.

Pakistan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 ở châu Á, có giá gạo xuất khẩu trung bình tăng 40 USD/tấn, mức cao nhất của 6 tháng, đạt 388 USD/tấn. Nguồn cung trong nước khan hiếm và nhu cầu xuất khẩu tăng đẩy giá tăng lên.

Philippine, nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, có thể sẽ tăng nhập khẩu gạo thêm 350.000 tấn trong năm nay để tăng lượng dự trữ và đảm bảo ổn định nguồn cung trong nước. 

 Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường