Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gạo trắng hạt dài của Việt Nam bước đầu được người Singapo quan tâm
03 | 10 | 2008
Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, hiện nay người dân Singapo bắt đầu sử dụng gạo trắng hạt dài Việt Nam trong bữa ăn hàng ngày, thay cho gạo Thái Lan vẫn dùng trước đây.

Nguyên nhân là do giá gạo gần đây tăng vọt (cao hơn 30% so với năm 2007), nên buộc người Singapo phải suy tính đến việc thay đổi thói quen tiêu dùng, và bước đầu quan tâm đến dùng thử gạo Việt Nam cùng loại trong bữa ăn hàng ngày, nhưng có giá rẻ hơn.

Được biết, Singapo đã và đang nhập khẩu gạo của Việt Nam nhiều năm nhưng chỉ có một loại gạo thơm duy nhất của Việt Nam là “premium fragrant jasmine” được bán tại các siêu thị của Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Singapo - FairPrice với giá lên đến 8,90 SGD/bao 5 kg.

Ông Tan Kian Chew- Giám đốc điều hành Tập đoàn FairPrice cho biết, trong chuyến đi Việt Nam mới đây những người phụ trách mua hàng của Tập đoàn đã ăn thử gạo Việt Nam và phát hiện ra là gạo Việt Nam ăn ngon và giá cả rất hợp lý vì vậy họ đã quyết định nhập khẩu gạo Việt Nam.

Theo giá niêm yết bán, gạo trắng hạt dài của Việt Nam loại AAA là 6,25 SGD/bao 5 kg, rẻ hơn 70 cent so với bao 5 kg gạo trắng nguyên hạt của Thái cùng loại AAA.

Mặc dù hiện nay giá gạo đang giảm so với lúc đỉnh điểm tháng 05 nhưng người tiêu dùng cũng như người sản xuất mì Singapo vẫn phải mua giá cao hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, nhà sản xuất Beehoon sử dụng tới 400 tấn gạo/tháng cho biết, nếu gạo trắng hạt dài của Việt Nam có khả năng cung cấp mạnh và tốt họ sẽ dùng thay gạo Thái.

 Nguồn: ĐCSVN
Báo cáo phân tích thị trường