Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Nội: Siêu thị khan hàng, giá rau xanh đã “lên trời”
03 | 11 | 2008
Người dân một số khu vực bị “cô lập” giữa mênh mông biển nước và mất điện từ 3 ngày nay đã phải mua rau xanh với giá… trên trời. So với các chợ lân cận (đã tăng 3 lần), giá rau xanh tại nhưng khu vực này tăng thêm 3 lần nữa.
Đến 40.000 đồng/kg bắp cải

Chợ Thành Công sáng ngày thứ 3 ngập lụt, giá rau xanh và thực phẩm tăng chóng mặt, nhưng chợ vẫn khá ồn ào. Dự báo thời tiết về đợt không khí lạnh tràn xuống vào đêm qua tiếp tục gây mưa vừa đến mưa to cho Hà Nội khiến nhà nhà “đổ” ra chợ mua hàng dữ trữ.

Cùng với hiện trạng ngập úng, mọi con đường “dẫn rau” về cho thành phố khó khăn, một số tiểu thương lợi dụng để tăng giá bán là lý do giá rau xanh chưa thể hạ nhiệt dù trời quang, mây tạnh hơn.

Khảo sát tại chợ Thành Công, giá các loại rau đã tăng gấp 5 - 7 lần so với thường ngày và tăng gần gấp 3 lần so với các chợ gần đó. Cụ thể, bắp cải có giá 40.000 đồng/kg, rau muống 35.000 đồng/bó, su su 25.000 đồng/kg, su hào 8.000 - 10.000 đồng/củ…

Bác Thịnh, một người dân sống tại khu G tập thể Thành Công cho hay: “Từ chiều qua tôi đã đi chợ mua đủ lượng thức ăn cho 3 ngày tới, vì dự báo mưa còn kéo dài. Một vài ngày tới, nếu mưa tạnh thì khả năng giá rau giảm cũng khó xảy ra, vì mưa to kéo dài đã làm nhiều vùng ngoại thành trồng rau như Đông Anh, Gia Lâm bị ngập úng và dập nát hết”.

Cùng với việc tăng giá các loại rau củ quả, giá thực phẩm cũng tăng mạnh. Thịt bò thăn từ 120.000 đồng lên 140 - 150.000 đồng/kg; thịt thăn lợn từ 80.000 đồng lên 90 - 100.000 đồng/kg, gà ta nguyên con tăng từ 95.000 đồng lên 120.000 đồng/kg.

Ngoài Thành Công một số khu “ốc đảo” khác như Thái Hà, Văn Miếu… giá rau xanh cũng trong tình trạng tương tự tuy có thấp hơn chút ít.

Không chỉ chịu mức giá “trên trời”, người dân những khu vực này từ ngày 31/10 còn bị mất điện khi ngành điện buộc phải cắt điện để đảm bảo an toàn cháy nổ đường dây cũng như tính mạng người dân.

Không phải nhà nào cũng có đèn tích điện mà có thì điện tích được cũng đã hết nên nến thắp trở thành “phương tiện truyền tải ánh sáng” cho nơi đây. Vì thế giá nến cũng tăng chóng mặt (một cặp nến ngày thường có giá 5.000 đồng thì nay lên 10.000 đồng, thậm chí có nơi tăng lên 20.000 đồng cũng không có hàng để bán.

Siêu thị cũng khan hàng

Tại siêu thị Hapro (Giảng Võ) lúc 8h sáng nay, gian hàng để rau xanh không còn lấy một cọng rau. Ở góc bên có 1 xe đẩy đầy bắp cải nhưng đã bị dập nát không thể sử dụng và vài bó cải ngồng mà người dân đã cầm lên đặt xuống nhiều lần rồi bỏ lại.

Nhân viên siêu thị cho hay, từ 6h30, người dân đã xếp hàng trước cổng để chờ mua rau và thịt, còn hiện tại siêu thị cũng phải chờ xe hàng tiếp trở về từ Vân Nội (Đông Anh) và Lĩnh Nam (Thanh Trì) mới có đủ rau cung ứng cho nhân dân.

Với mức giá bán tại Hapro như: bắp cải 10.000 đồng/kg, su hào 5.000 đồng/củ, cải ngồng 12.000 đồng/kg, người dân có xu hướng tới siêu thị mua hàng nhiều hơn ngoài chợ.

Cảnh từng gian hàng rau và đồ tươi sống trống trơn cũng đang hiện diện tại siêu thị FiviMart (Nguyễn Chí Thanh). Trong vai một người dân đi mua hàng đặt câu hỏi, nhân viên siêu thị này cho biết: “Ngày hôm nay siêu thị sẽ không có rau để bán”.

Ngược lại, rau xanh và đồ tươi sống tại BigC có thể đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong vòng 5 - 7 ngày tới, nhưng người dân lại không thể vào mua được.

Theo ông Nguyễn Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc Big C Thăng Long, kể từ sáng thứ 6 đến tối thứ 7, tại Big C “nội bất xuất, ngoại bất nhập” do đoạn đường Trần Duy Hưng trước cổng siêu thị ngập úng nặng. Sáng nay, chỉ ô tô gầm cao mới có thể ra vào đoạn đường này vì nước vẫn ngập tới 30 - 40 cm.

Theo khảo sát của chúng tôi, chỉ có những chợ nằm trong vùng bị “cô lập” như Thành Công, Văn Miếu, Thái Hà… mới có giá rau đắt “cắt cổ” như vậy. Một vài chợ như Nghĩa Tân, chợ Xanh… giá rau tuy có đắt hơn ngày thường nhưng “vẫn có thể chấp nhận được” trong điều kiện hiện nay.Nguồn: Dân trí
Báo cáo phân tích thị trường