Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khủng hoảng tài chính toàn cầu ảnh hưởng tới 800 triệu nông dân TQ
30 | 10 | 2008
Báo chí Trung Quốc ngày 29/10 dẫn lời các nhà kinh tế chính phủ cho biết 800 triệu nông dân Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, do giá hàng hóa sụt giảm, và theo họ, tình hình thậm chí sẽ tồi tệ hơn vào năm 2009.
Theo tờ China Daily, vùng nông thôn Trung Quốc đang bị ảnh hưởng do giá đỗ tương giảm khoảng một nửa trên thị trường quốc tế trong những tháng gần đây, trong khi giá lúa mỳ cũng sụt khoảng 30%. Còn nhà kinh tế Song Hongyuan thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết "giá nông sản cũng đang giảm trên thị trường nội địa và điều này sẽ ảnh hưởng tới thu nhập của nông dân", cho dù chính phủ đã giành ưu tiên hàng đầu cho việc tăng mức thu nhập ở khu vực nông thôn, nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo đang doãng ra giữa các thành phố giàu và vùng nông thôn nghèo.

Báo trên cho rằng ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng cũng sẽ khiến cho Chính phủ Trung Quốc khó đạt được mục tiêu tăng 9% thu nhập của nông dân trong năm 2008. Nhà kinh tế học Chen Guoqiang của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc gia nói: "Chúng tôi sẽ vui mừng cho dù tỷ lệ này chỉ đạt 7%".

Ngoài ra, người dân nông thôn Trung Quốc còn bị ảnh hưởng theo nhiều cách khác khi cuộc khủng hoảng này đặc biệt tác động mạnh tới các doanh nghiệp nhỏ tuyển dụng những công nhân di trú từ nông thôn. Thêm vào đó, các ngành sử dụng nhiều lao động ở Trung Quốc như dệt may cũng đã và đang bị ảnh hưởng mạnh và đây lại là những ngành tuyển dụng lao động di trú lớn. Việc này có thể có quan hệ mật thiết lâu dài hơn đối với các mục tiêu chính sách cơ bản của Trung Quốc. Và theo nhà kinh tế Song Hongyuan, Trung Quốc sẽ có một thời kỳ khó khăn để đạt mục tiêu tăng gấp đôi thu nhập của nông dân vào năm 2020.


Nguồn: Vietstock
Báo cáo phân tích thị trường