Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chè Việt Nam sẽ có chỗ đứng ở thị trường Ai Cập
10 | 11 | 2008
Ai Cập là một trong những nước tiêu thụ chè lớn trên thế giới và chủ yếu nhập khẩu từ Kenya, Manauy, Tanzania, Sri Lanka… Chè Việt Nam sẽ có ưu thế ở thị trường này với những sản phẩm mang hương vị mới lạ.
Phần lớn trong tổng số gần 80 triệu dân Ai Cập có thói quen uống chè. Mỗi năm Ai Cập nhập khẩu khoảng 75 nghìn tấn chè, chủ yếu là chè đen.

Với Việt Nam, thị trường này gần đây mới được các doanh nghiệp quan tâm và khảo sát. Tuy nhiên, theo nhận định của một số doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập thì trong thời gian tới chè Việt Nam sẽ có chỗ đứng ở thị trường Ai Cập.

Thị trường nhiều tiềm năng

Chè đen uống với đường là loại đồ uống phổ biến của người dân Ai Cập. Chè được người Ai Cập sử dụng hàng ngày. Đặc biệt, chè đen thêm một chút đường uống nóng giúp cơ thể có một thân nhiệt ổn định trong mùa hè nóng bức hay mùa đông lạnh giá.

Trên các con phố ở thủ đô Cairo, quán chè, quán cà phê mở từ 9 sáng tới 3-4 giờ sáng ngày hôm sau. Người dân Ai Cập từ bình dân tới thượng lưu thường hay tụ họp tại các quán chè, cà phê để nhâm nhi ly chè, ly cà phê, hút thuốc sị-sạ và nói chuyện về công việc, cuộc sống.

Ông Đặng Ngọc Quang-Tham tán thương mại Việt Nam tại Ai Cập tin rằng, chè Việt Nam có thể cạnh tranh với các nước khác ở thị trường Ai Cập. Theo ông Quang, chè Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu và khẩu vị của người tiêu dùng Iraq hay Marocco thì hòan toàn có thể đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng Ai Cập. Một thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu là mặt hàng chè được chính phủ Ai Cập ưu tiên nhập khẩu, các quy định hải quan không quá khắt khe như một số nước khác. Bên cạnh đó, Ai Cập có khoảng 30 - 40 công ty chuyên kinh doanh mặt hàng chè, nhiều công ty có quy mô rất lớn.

Chưa có một thống kê về tổng số người thích uống chè ở Ai Cập. Nhưng phòng thương mại Ai Cập cho biết, mỗi năm nước này nhập khoảng 75 nghìn tấn chè, chủ yếu là chè đen (99-99,5%). Ai Cập cũng được xếp vào nước nhập khẩu chè lớn trên thế giới. Các nhà cung cấp chính của Ai Cập hiện nay là Kenya, Manauy, Tanzania, Sri Lanka, Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, Kenya và Manauy là 2 nhà cung cấp chè chủ yếu cho thị trường Ai Cập vì các nước này đều là thành viên của khối Thị trường chung Đông và Nam Phi (COMESA) nên được hưởng mức thuế rất ưu đãi 0%. Các nước ngoài khối này phải chịu mức thuế là 2%.Nguồn: chebien
Báo cáo phân tích thị trường