Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung giảm, giá rau xanh tăng mạnh
11 | 11 | 2008
Giá rau củ quả các loại đột ngột biến động mạnh trong hơn một tuần qua khiến các bà nội trợ không khỏi lo lắng. So với mấy ngày trước đây, giá rau xanh hiện nay đã tăng 30-50%, thậm chí có loại tăng đến 100%.
Điều đáng nói giá tăng không chỉ rơi vào một vài loại rau, củ mà gần như hầu hết các loại đều tăng rất mạnh.

Giá tăng bất thường

Ghi nhận tại các chợ như Bà Chiểu, Phú Nhuận..., giá rau bán lẻ tăng vùn vụt trong gần một tuần qua. Một số loại rau hiện đang được bán với giá rất cao như cải xanh 22.000 đồng/kg, cải ngọt 20.000 đồng/kg, tăng ít nhất 50% so với vài ngày trước đó.

Bà Vũ Thị Thêu, ngụ tại quận Phú Nhuận, cho hay giá bán rau mồng tơi tại chợ Bà Chiểu mấy hôm trước chỉ khoảng 4.000 đồng/bó, nhưng bây giờ phải mất đến 8.000 đồng mới mua được, còn rau muống lúc trước chỉ 1.000 đồng/bó giờ đã tăng vọt lên 5.000 đồng. Một số loại rau củ quả khác cũng tăng chóng mặt, như rau dền cơm hiện có giá 30.000 đồng/kg, bí xanh 12.000 đồng/kg (lúc trước chừng 8.000 đồng/kg)... Theo nhiều chủ sạp rau tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), lượng rau từ các chợ đầu mối về giảm, giá cao khiến giá bán lẻ tăng mạnh.

Siêu thị: nguồn cung ổn định, giá không đổi

Theo bà Bùi Hạnh Thu - phó tổng giám đốc phụ trách khối mua của Saigon Co.op, sức mua các mặt hàng rau củ quả các loại ước tăng 40% so với những ngày bình thường trong một tuần trở lại đây. Hiện toàn hệ thống Saigon Co.op tiêu thụ 35-40 tấn rau củ quả các loại/ngày. Bà Thu khẳng định giá bán rau các loại vẫn được giữ ổn định trong thời gian qua, thậm chí còn thấp hơn chợ bán lẻ và một số nơi khác ở mức 10-20%.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Phong, phụ trách kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn, cho biết trước đây lượng rau các loại về chợ khoảng 1.400-1.500 tấn/ngày, nhưng từ bốn ngày qua giảm chỉ còn 1.200 tấn/ngày. Tương tự như vậy, tại chợ đầu mối Thủ Đức, lượng rau về chợ cũng giảm trong mấy ngày qua.

Giá rau các loại tại các chợ đầu mối cũng tăng bất thường. Theo ông Phong, thống kê tại chợ Hóc Môn cho thấy chỉ có cà rốt, dưa leo, cà chua đứng giá và giảm giá, còn lại toàn bộ các loại rau củ quả đều tăng giá ít nhất từ 30% đến 100% so với đầu tháng. “Nguyên nhân chính khiến lượng rau về chợ giảm là vừa qua mưa nhiều và trùng vào thời điểm hết lứa của một số loại rau” - ông Phong lý giải.

Theo ông Từ Minh Thiện - giám đốc Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp (Sở NN&PTNT TP.HCM), gần 80% rau quả tiêu thụ trên địa bàn TP có nguồn cung từ Lâm Đồng, Vĩnh Long, Long An..., trong đó Lâm Đồng chiếm 70% lượng rau từ các tỉnh về TP. Tuy nhiên, trong tuần qua do lượng rau quả đổ về ba chợ đầu mối Tam Bình, Hóc Môn và Bình Điền chỉ trên 2.860 tấn, giảm khoảng 200 tấn so với trước đó, nên đã ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ rau tại TP.

Khảo sát từ trung tâm này cũng cho thấy giá rau xanh tại tất cả các chợ đầu mối đều tăng mạnh. Cụ thể, chợ đầu mối Tam Bình tăng 3%-100%. chợ Hóc Môn tăng 8-80% và chợ Bình Điền tăng 13-133%.

Căng thẳng từ nguồn cung

Rau xanh tăng giá làm người mua băn khoăn (ảnh chụp tại chợ Tân Định, Q.1, TP.HCM) - Ảnh: N.C.T.
Trong khi đó, theo nhiều lái rau tại khu Dã Chiến, TP Đà Lạt, Lâm Đồng - một trong những địa phương cung cấp rau lớn nhất cho TP.HCM, tình trạng khan hiếm cải thảo, bắp cải (loại rau cung cấp chủ yếu đi các tỉnh) đã diễn ra từ hơn tháng nay. Chỉ riêng cải thảo từ 1.000 đồng/kg hiện đã vọt lên 2.300-2.500 đồng/kg, còn bắp cải từ 2.000 đồng/kg lên 5.000-5.500 đồng/kg. Lượng rau mua gom của thương lái tại chỗ chỉ đáp ứng 10-30% nhu cầu của khách hàng.

Bà Năm Hương, một lái rau đến từ Nha Trang, cho biết trước đây mỗi ngày có thể gom mua được 2-3 tấn, nhưng mấy ngày qua chỉ mua được 500kg. Tương tự như vậy, chủ doanh nghiệp Điền Quân ở vùng Thánh Mẫu chuyên đóng bắp cải đông lạnh xuất sang Đài Loan, cho hay đã từ chối nhiều khách hàng vì không thể tìm ra đủ bắp cải để cung ứng.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Loan - một lái rau lâu năm ở vùng Đa Thiện (Lâm Đồng), lượng bắp cải, cải thảo khan hiếm là do dòng rau họ thập tự này ngày càng khó trồng ở xứ rau Đà Lạt bởi dịch bệnh sưng rễ ngày càng trầm trọng, thất thu, khiến nông dân chuyển diện tích trồng các loại rau này sang trồng hoa. Các thương lái dự báo bắp cải Đà Lạt sẽ tiếp tục khan hiếm trên thị trường cho đến khi vụ bắp cải xuân ở các tỉnh phía Bắc vào mùa.

Ngoài bắp cải, cải thảo, các loại rau củ khác nguồn cung ngay tại Đà Lạt cũng không dồi dào, giá tăng 1.000-2.000 đồng/kg so với mười ngày trước.

Một số thương lái cho biết vài ngày trước nhiều xe rau Đà Lạt ngược ra các tỉnh phía Bắc, nhưng sau đó ít ngày đã thưa dần, và hiện chỉ tập trung đưa về thị trường truyền thống là TP.HCM, các tỉnh miền Tây, duyên hải Nam Trung bộ.

Tại Tiền Giang - một trong những vùng cung cấp rau cho TP.HCM, chiều 10-11, ông Nguyễn Văn An (chủ nhiệm HTX rau an toàn Long Hòa, thị xã Gò Công) cho biết sản lượng rau củ quả cung cấp cho thị trường TP.HCM đã giảm 50% trong suốt một tuần qua. Nguyên nhân, theo ông An, do thời tiết bất lợi cho việc trồng rau, quả ngoài trời (không phải trồng trong nhà lưới). Mưa nhiều vào cuối tháng 10 đầu tháng 11-2008 làm nhiều loại rau cải bị úng, chết; các loại cây cho quả thì không đậu trái được. Giá các loại rau củ quả HTX Long Hòa bán cho thương lái đưa về TP.HCM tiêu thụ tăng 20-50% so với mấy ngày trước. Theo ông An, giá rau củ quả sẽ ở mức cao ít nhất hai tuần nữa, sau đó “hạ nhiệt” vì lứa rau mới đang gặp thời tiết khá thuận lợi.

Hà Nội: giá rau đã giảm trở lại

Sau đợt mưa lớn, các vùng cung cấp rau củ quả chủ yếu thuộc khu vực ngoại thành cho nội thành Hà Nội bị ngập úng, thối nát vì ngâm trong nước lâu nên gần như không thu hoạch được.

Tuy nhiên ngày 10-11, tại các chợ đầu mối lớn của Hà Nội như: chợ đầu mối phía Nam, chợ Long Biên, Bắc Thăng Long... nguồn cung cấp vẫn dồi dào do toàn bộ nguồn rau củ quả hiện tại đều được nhập từ các tỉnh phía Bắc như Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương... Anh Nguyễn Văn Xuyên, cán bộ ban quản lý chợ đầu mối phía Nam, cho biết: “Do các vùng lân cận bị ngập không cung ứng được nên chúng tôi chủ yếu dùng hàng từ các tỉnh miền Bắc. Lượng hàng hóa phong phú đủ đáp ứng nhu cầu thị trường và giá cả đã gần trở về mức cũ như trước khi xảy ra mưa lớn”.

Big C là hệ thống bán lẻ duy nhất tại Hà Nội hiện đang nhập hàng rau củ quả từ phía Nam. Ông Nguyễn Thái Dũng, phó tổng giám đốc Big C, cho biết: “Trong các ngày từ 5 và 8-11, hệ thống Big C tại Hà Nội đã nhập trên 20 tấn rau củ quả bằng đường hàng không từ TP.HCM, Điện Biên và Sa Pa. Chủ yếu là cà chua, bắp cải, cải thảo, dưa leo, bí ngô, bí đao, bầu, cà rốt... Chúng tôi cũng đang có kế hoạch chuyển tiếp bằng đường bộ do các cơ sở cung cấp trước đây hiện chưa thể phục hồi sản xuất ngay”. Theo ông Dũng, các nhà cung cấp phía Bắc hiện cung cấp được 30-50% lượng cầu của Big C.Nguồn: www.tuoitre.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường