Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiền Giang: Nỗi lo của người trồng xoài
07 | 11 | 2008
Hiện nông dân trồng xoài huyện Cái Bè đang bước vào thu hoạch đợt xoài nghịch vụ. Trong những ngày qua giá xoài đã tăng lên, xoài cát Hòa Lộc loại 1 có giá trung bình từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, xoài cát chu loại 1 có giá từ 7.000 - 10.000 đồng/kg, xoài ghép loại 1 cũng có giá từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Với giá này nông dân trồng có vườn xoài đang thu hoạch rất phấn khởi.
Tuy nhiên đối với đợt xoài tết thì nhà vườn đang khá nhọc nhằn, phải đối mặt với các loại nấm bệnh tấn công trên bông và trái non. Nguyên nhân do những ngày qua trên địa bàn huyện Cái Bè mưa nhiều, đặc biệt là vào buổi chiều và ban đêm, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh thán thư tấn công trái non và bông xoài. Do đó, trái non bị rụng nhiều và bị "dị tật", còn bông thì không lên nhụy tạo trái được - trong khi đó xoài cát Hòa Lộc là loại xoài khó lên nhụy đậu trái non, do vậy nhà vườn trồng xoài phải tốn nhiều chi phí như thuốc trị bệnh và công chăm sóc cho đợt xoài tết. Nếu không mưa bão thì từ 5 -7 ngày phun xịt thuốc trị bệnh và dưỡng trái một lần, nhưng hiện tại do thời tiết mưa nhiều nên phải rút ngắn thời gian phun xịt xuống 2 -3 ngày trong khi giá vật tư nông nghiệp vẫn còn ở mức cao nên bà con nông dân xử lý xoài để chuẩn bị cho trái vào dịp tết hiện gặp nhiều khó khăn. Các nhà vườn cho biết, nếu thời tiết còn mưa bão kéo dài thì đợt xoài tết này sẽ bị thất, năng suất và chất lượng cũng không đạt, khả năng có thể bị thua lỗ.

Xoài là một trong những loại trái cây đặc sản chủ lực ở huyện Cái Bè, đặc biệt là xoài cát Hòa Lộc. Thế nhưng theo phản ánh của nhiều nhà vườn trồng xoài lâu năm thì tình hình thời tiết, sâu bệnh trên cây xoài ngày càng diễn biến phức tạp, trong khi đó chi phí đầu tư, phân thuốc và công chăm sóc ngày càng cao, mà giá cả bấp bênh, nên lợi nhuận ngày càng giảm. Từ những khó khăn này trong thời gian qua nhiều nhà vườn trồng xoài ở huyện Cái Bè đã đốn bỏ cây xoài chuyển qua các loại cây trồng khác - đây là vấn đề cần được các ngành chức năng quan tâm.Nguồn: khuyennong
Báo cáo phân tích thị trường