Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc cần đảm bảo tính linh hoạt của đồng NDT
05 | 12 | 2008
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson ngày 2/12 đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc nên giữ tính linh hoạt của đồng nhân dân tệ (NDT), đồng thời dứt bỏ sự lệ thuộc của tăng trưởng kinh tế vào xuất khẩu nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế một cách cân bằng, bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay.
Phát biểu tại một diễn đàn ở Oasinhtơn trước thềm hội đàm kinh tế Trung-Mỹ hai lần mỗi năm diễn ra cuối tuần này ở Bắc Kinh, ông Paulson nói rằng hiện tại là cơ hội để Trung Quốc thực thi các biện pháp nhằm đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế cân bằng, vững mạnh và lâu dài trong tương lai. Trung Quốc nên dựa nhiều hơn vào nhu cầu trong nước và giảm phụ thuộc vào xuất khẩu.

Trong hai ngày đầu tuần này, đồng NDT đã bất ngờ giảm giá mạnh so với đồng USD, và theo nhận định của giới phân tích, động thái này có thể là một phần trong thay đổi chính sách của Trung Quốc nhằm hỗ trợ xuất khẩu như là một giải pháp để dịu bớt tác động của cuộc khủng hoảng hiện nay. Trung Quốc mới đây đã đưa ra gói kích thích kinh tế trị giá 4.000 tỷ NDT (590 tỷ USD) với hy vọng đưa nền kinh tế quay trở lại mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu và đầu tư ở mức cao.

Đồng NDT đã tăng giá hơn 20% so với đồng USD kể từ khi Trung Quốc bãi bỏ việc cố định tỷ giá giữa hai đồng tiền này hồi năm 2005. Điều này được Mỹ đánh giá là một bước tiến quan trọng và cần phải được tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, trong ngày 1/12, đồng NDT đã giảm hết biên độ cho phép là 0,5% so với đồng USD và ngày 2/12 tiếp tục giảm xuống 6,8527 NDT/USD.
Việc định giá đồng NDT luôn là vấn đề nhạy cảm trong quá khứ giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ cáo buộc Trung Quốc duy trì đồng nội tệ ở mức thấp để bảo vệ tính cạnh tranh của hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu.Tổng thống Mỹ mới đắc cử Barack Obama, trong cao trào của chiến dịch tranh cử Tổng thống, cũng buộc tội Trung Quốc thao túng đồng nội tệ.


Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường