Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp sợ vay vì... ế hàng!
08 | 12 | 2008
Lãi suất ngân hàng liên tục giảm, nguồn vốn trong ngân hàng khá dồi dào, nhưng các doanh nghiệp vẫn thiếu vốn.
Nguyên nhân, do nhiều ngân hàng áp dụng các thủ tục cho vay khắt khe hơn và trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, nhiều DN cho rằng mức lãi suất hiện tại vẫn không khả thi đối với các dự án của họ.

Doanh nghiệp bất động sản: Không vay vốn thời điểm này

Thị trường bất động sản (BĐS) "đóng băng" là nguyên nhân khiến các DN kinh doanh trong lĩnh vực này không còn mặn mà với các khoản vay NH, mặc dù lãi suất đã hạ khá sâu.

Ông Nguyễn Trường Tiến - Phó TGĐ TCty Xây dựng Hà Nội - cho rằng: "Vay vốn NH tại thời điểm này rất dễ nhưng không DN nào muốn vay, bởi một lẽ thị trường không có đầu ra. Hiện tại, với lãi vay ngắn hạn khoảng 10-12%/năm thì không khả thi với các dự án BĐS có nhu cầu vay vốn trung và dài hạn. Đầu tư một dự án phải huy động vốn ít nhất trong thời hạn 2-3 năm, lâu 5-6 năm, nhưng lãi suất trung và dài hạn của các NH hiện ở mức 14-15%/năm thì DN càng khó có lãi để tiếp tục cầm cự. Chúng tôi đồ rằng, trong vòng 6 tháng tới, thị trường sẽ còn tiếp tục "đóng băng", làm cho các nguồn vốn huy động từ NH trong nước càng khó tới DN".

Lo ngại trước thực trạng này, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng VN - lại đề cập tới khía cạnh thủ tục cho vay vốn. Ông nói: "Hầu hết các dự án BĐS hiện nay đều gặp vướng mắc vì NH yêu cầu phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý để hoàn tất các thủ tục thế chấp, phải có sổ đỏ.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp chủ đầu tư mong muốn vay tiền NH để triển khai các phần việc như đền bù, GPMB, xây dựng hạ tầng khu đô thị, trước khi huy động vốn của nhà đầu tư thứ cấp hoặc của chủ sở hữu các căn hộ. Chính vì không thể có đủ các giấy tờ cần thiết nên thủ tục giải ngân không thực hiện được. Thời kỳ kinh doanh siêu lợi nhuận đã qua, các DN BĐS không thể đầu tư bằng mọi giá để kiếm tiền một cách nhanh chóng, nên họ phải "trông giỏ bỏ thóc".

Doanh nghiệp sản xuất: Đối mặt nguy cơ phá sản

Nhiều DN sản xuất công nghiệp đang "ngồi trên đống lửa" vì tồn kho, ứ đọng sản phẩm cao. Đây cũng là lý do DN chậm giải ngân các nguồn vốn vay, bởi càng vay, càng phải trả lãi cao khiến DN thêm khó khăn chồng chất.

Ông Nguyễn Hữu Quang - GĐ Cty ximăng Hoàng Mai - tâm sự: "Năm nay, các NH đều khắt khe hơn trong khâu thẩm định cho vay. Nếu như những năm trước, DN có nợ đến hạn phải trả, nhưng không trả được thì nợ được liệt vào diện nợ đáo hạn, để tiếp tục cho vay. Nhưng năm nay, nợ đến hạn không trả thì NH cũng ngừng ngay lập tức khoản vay mới. DN vay hết hạn mức trong năm thì cũng đừng hy vọng vay thêm khoản mới. Điều này càng làm cho DN phải cân nhắc các khoản vay sao cho có hiệu quả".

"Năm nay, nhiều ngành sản xuất vật liệu xây dựng như ximăng, sắt thép đều chung tình trạng tồn kho, ứ đọng sản phẩm lớn. Hiện XM Hoàng Thạch tồn kho tới 230.000 tấn, Hoàng Mai tồn 180.000 tấn... nên giải pháp trước mắt là tiêu thụ sản phẩm tồn, thì vốn vay mới có hiệu quả" - ông Quang nói.

Khó khăn hơn cả là các DN nhỏ và vừa. Theo khảo sát của Hiệp hội DN nhỏ và vừa VN, với mặt bằng lãi suất hiện nay, hầu hết các DN đều cho biết, rất khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay cho những hoạt động kinh doanh sản xuất những tháng cuối năm. Khó khăn càng gay gắt hơn đối với những DN quy mô nhỏ, vì đây là khu vực DN dễ bị tổn thương do hạn chế về quy mô, nguồn lực, thiếu tài sản thế chấp, không chịu nổi lãi suất cao.

Ông Nguyễn Lê Trung - Cục trưởng Cục Phát triển DNNVV - cho rằng: Nhiều DN quy mô nhỏ chọn cách huy động vốn từ bạn bè, người thân thay vì vay vốn NH để đỡ phải chịu gánh nặng lãi suất. Nhưng còn các DN có quy mô vừa là đối tượng bị thiệt hại nặng nề, đã buộc phải thu hẹp sản xuất để giảm dần dư nợ, thậm chí một số DN có dự án kinh doanh khả thi cũng phải dừng lại, vì với lãi suất cao sẽ không là khả thi nữa.

Khó tiếp cận vốn lãi suất ưu đãi

Dù hiện một số DN cần vốn và vẫn có những nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, lãi suất thấp nhưng điều kiện tiếp cận nguồn vốn này khó, nên nhiều DN vẫn không vay được. Các DN đang không tìm được đầu ra, càng không dám vay vốn đầu tư, sản xuất để phải gánh thêm trả lãi. Đây là thực trạng đang xảy ra tại khá nhiều DN hiện nay.
(Ông Nguyễn Chí Nguyện - Phó Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TPHCM)

Các ngân hàng đang "sàng lọc" kỹ khách hàng

Hiện nay có vẻ như các NH sợ rủi ro nên sàng lọc khách hàng vay vốn khá kỹ. Thủ tục vay vốn cũng siết hơn. Chẳng hạn như trước đây, tài sản định giá theo giá thị trường còn dựa vào giá ghi trên hoá đơn. Tỉ lệ cho vay trước đây có thể lên đến 70% tài sản thế chấp, nhưng nay các NH chỉ duyệt khoảng 50% hoặc cao lắm là 60%. Vì vậy, tuy lãi suất có giảm so với những tháng trước, nhưng chưa hẳn các DN dễ dàng vay được nguồn vốn mình cần.
(Ông Nguyễn Thanh Tâm - GĐ Cty vận tải Rạng Đông)

Khó của DN là "kích cầu" chứ không phải vốn

Mặc dù lãi suất cho vay đã giảm nhiều, nhưng các DN dệt may không dám vay vốn. Bởi vay vốn để làm gì khi mà không có đơn hàng, thị trường khủng hoảng, khiến chủ trương của Hiệp hội Dệt - may hiện nay là co cụm lại để tồn tại. Nếu thời điểm này đầu tư thêm vốn sản xuất, chỉ có nước sản xuất xong phải bán khuyến mãi. Do đó, chính sách thiết thực nhất hiện nay của Nhà nước là nên giảm thuế, giảm phí, kích cầu.
(Ông Phan Xuân Hồng - TGĐ Cty may Sài Gòn 3)Nguồn: Lao động
Báo cáo phân tích thị trường