Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Triển vọng giá ngô và đậu tương sẽ tăng, lúa mì tiếp tục thấp
19 | 01 | 2009
Giá đậu tương chắc chắn sẽ tăng do nhu cầu từ Trung Quốc và nỗi lo về vấn đề thời tiết ở Nam Mỹ.

Dự báo thời tiết ở Áchentina sẽ nóng và khô trong nửa đầu tuần tới, sẽ ảnh hưởng tới vụ mùa ngô và đậu tương, nhất là ngô, vì đang trong giai đoạn sinh trưởng rất cần nước.

Xuất khẩu đậu tương từ Mỹ, nhất là sang nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới – Trung Quốc, vẫn mạnh, do hai nước xuất khẩu lớn khác là Brazil và Áchentina đang trong điều kiện thời tiết khô hạn, có thể bất lợi cho sản lượng của những nước này.

Tuy nhiên, triển vọng sản lượng lúa mì vẫn khả quan, gây sức ép tới giá.

Những nước như Áchentina và Ấn Độ dự kiến sẽ tăng xuất khẩu lúa mì, bổ sung thêm vào lượng cung vốn đang dồi dào trên toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ, Sharad Pawar, nước ông sẽ xem xét lại lệnh cấm xuất khẩu lúa mì vào tháng 3 tới, sau khi xem xét tình hình vụ mùa này. Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì từ năm 2007.

Ấn Độ có vụ mùa lúa mì 2008 bôị thu, và sản lượng năm nay dự kiến sẽ vẫn được mùa, sẽ đẩy tăng lượng dự trữ mặt hàng này lên mức đủ để xuất khẩu.

Trên thực tế, Ấn Độ đã xuất khẩu 2 triệu tấn lúa mì qua các hợp đồng liên chính phủ. Và nhu cầu lúa mì từ nhiều nước châu Á vẫn tiếp tục tăng lên.

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản vừa ký một số hợp đồng mua tổng cộng 157.000 tấn lúa mì Mỹ, Canada và Australia.

Tổng công ty Thương mại Pakistan cũng vừa ký hợp đồng mua 250.000 tấn lúa mì mềm của Mỹ.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường