Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Liên kết nông thôn-thành thị để chống đói nghèo
27 | 02 | 2009
Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Desjardins (DID) của Canada ngày 25-2 đã tiến hành ký thỏa thuận hơn 3,6 triệu USD cho “Dự án Liên kết Nông thôn-thành thị góp phần chống đói nghèo”.

Đây là dự án hỗ trợ hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND) Việt Nam, với sự tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates giai đoạn 1 là 3.637.679 USD. Mục tiêu của Dự án là điều chỉnh hoạt động liên kết giữa các tổ chức cấu thành hệ thống QTDND cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam, thực hiện các hoạt động liên kết có hiệu quả giữa các QTDND, đồng thời tạo điều kiện giúp các thành viên của QTDND được sử dụng những dịch vụ giao dịch mới trên cơ sở ứng dụng công nghệ tin học.

Phó Chủ tịch DID Yvon Bernier cho biết, dự án sẽ góp phần nâng cao việc sử dụng dịch vụ tài chính của người nghèo ở nông thôn, cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Thông qua dự án, các QTDND ở Việt Nam sẽ được tiếp cận công nghệ mới để tăng cường khả năng liên kết giữa các QTDND.

Dự án này được triển khai ở Châu Á, Châu Mỹ, Châu Phi. Tại châu Á, Việt Nam là quốc gia được lựa chọn vì có hệ thống QTDND đã đạt được những tiêu chuẩn đề ra và có mạng lưới phát triển rộng khắp 54 tỉnh, thành.

Dự án chia làm hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 được bắt đầu từ năm 2009 là giai đoạn thí điểm liên kết. Nếu giai đoạn 1 đạt được những kết quả tích cực sẽ tiếp tục giai đoạn 2 với việc triển khai liên kết.

Phát biểu tại lễ ký ở Hà Nội, Phó Thống đốc NHNN Trần Minh Tuấn đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu của DID và quỹ Bill & Melinda Gates. Phía Ngân hàng Nhà nước cũng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của dự án đạt hiệu quả.Nguồn: www.nhandan.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường