Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá phân bón ổn định trong quý 2
16 | 03 | 2009
Sau một thời gian khá dài duy trì ở mức thấp cuối năm 2008, từ đầu năm đến nay, thị trường phân bón đã nhích dần

Trong tháng 1, giá phân urê trong nước tăng hơn 500đ so với tháng 12.2008, phổ biến ở mức giá 6.000đ/kg; tháng 2, giá phân bón bán lẻ đã tăng nhẹ so với tháng trước, chủ yếu do nhu cầu mùa vụ tăng cao. Từ đầu tháng 3 đến nay, giá phân bón urê bán lẻ trong nước phổ biến ở mức 6.500 – 6.800đ/kg, tại một số địa phương có mức giá 7.000đ/kg. Các loại phân khác như: SA, Kali, phân lân, NPK… cũng có xu hướng tăng. Cho dù tăng nhẹ so với các tháng trước tết, mức độ tăng giá của hai tháng đầu năm đã thấp so cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân giá phân bón tăng nhẹ là do tác động cả về nguồn cung, nhu cầu mùa vụ tại thị trường trong nước và thị trường bên ngoài. Theo bộ Công thương, từ đầu năm đến nay, giá phân bón trên thế giới đã tăng hàng tuần. Giá bán phân urê thế giới hiện ở mức trên 300 USD/tấn, tăng 100 USD/tấn so với thời điểm cuối năm 2008. Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới dự báo, xu hướng tăng giá này sẽ tiếp tục duy trì trong một vài tháng tới. Giá phân bón thế giới đảo chiều khiến giá phân bón trong nước tăng nhẹ trong hai tháng đầu năm, dù cung trong nước còn dồi dào, và nhu cầu còn khá yếu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng từ thế giới không lớn khi xu hướng giá phân bón trong nước chỉ tăng với tốc độ nhẹ.

Cuối năm 2008, cả nước tồn kho khoảng hai triệu tấn phân bón, trong đó sản xuất tồn một triệu tấn và nhập khẩu tồn một triệu tấn. Bên cạnh đó, nhiều dự án tăng cường sản xuất phân bón đi vào hoạt động từ cuối năm 2008, và trong năm 2009, càng khiến nguồn cung dồi dào hơn. Một số phân bón trước đây Việt Nam phải nhập khẩu 100% như phân DAP… thì nay đã có thể tự sản xuất đáp ứng một phần nhu cầu trong nước. Tổng nguồn phân bón urê trên thị trường (lượng hàng tồn kho và hàng sẽ nhập khẩu về) trong quý 1/2009 khoảng 580.000 tấn, đảm bảo nhu cầu phân urê của cả nước. Các loại phân khác cũng đủ đáp ứng ngay cả khi nhu cầu mùa vụ tăng cao nhất.

Lượng phân bón nhập khẩu về trong hai tháng đầu năm 2009 ước tính đạt khoảng 530.000 tấn, tăng gần 80% về lượng so với cùng kỳ. Theo đánh giá của một số chuyên gia trong, ngoài nước, trong tháng 3 và quý 2 tới, nhu cầu phân bón từ các thị trường lớn như Trung Đông, Mỹ, Đông Âu bắt đầu ổn định, thị trường phân bón thế giới đã phục hồi và sôi động trở lại. Giá phân bón thế giới sẽ chịu tác động của việc giá dầu thế giới đang có dấu hiệu nhích tăng, hiện ở mức 45 USD/thùng. Dự báo giá phân bón thế giới sẽ duy trì xu hướng tăng đến hết quý 1 và sẽ có một số biến động trong quý 2/2009. Còn ở thị trường trong nước, do nguồn cung dồi dào, nhu cầu tăng cao chỉ mang tính chất mùa vụ, dự báo trong tháng 3.2009, giá phân bón sẽ tiếp tục tăng nhẹ và sẽ ổn định trong quý 2/2009. Cụ thể, giá phân urê hết tháng 3 sẽ tăng nhẹ lên mức khoảng 7.000đ/kg, các loại phân khác như Kali, SA, lân, NPK tăng 300 – 500đ/kg tuỳ loại so với tháng 2.2009. Riêng phân DAP có khả năng tăng giá cao hơn, phụ thuộc vào xu hướng giá thế giới.Nguồn: www.sgtt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường