Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hạn chế lô đất nhỏ, dân khó có nhà ở
25 | 03 | 2009
Quyết định 19/2009/QĐ-UBND TP.HCM được xem như một trong những giải pháp căn cơ để hạn chế nhà ổ chuột, và chỉnh trang bộ mặt đô thị. Nhưng người có nhu cầu về nhà nhỏ, giá thấp ở các quận, huyện vùng ven có thể phải đối mặt với rủi ro cao.

Trước khi Quyết định 19/2009/QĐ-UBND TP.HCM có hiệu lực, không ít người nhận định thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tan băng. Trước đó, giao dịch bất động sản ở quận 2, quận 9 và một số quận, huyện ngoại thành cũng trở nên sôi động. Nhưng hiện tượng này chỉ là nhất thời không đủ nóng để giúp thị trường hoạt động trở lại.

Sau ngày 9/3, nhà đất diện tích nhỏ phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lượng cung khá lớn, người thu nhập thấp khó mua, giao dịch...

Đánh liều xài chung sổ đỏ

Kể từ ngày Quyết định 19/2009/QĐ UBND TP.HCM có hiệu lực (9/3), Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã có buổi họp với 24 quận, huyện để triển khai, ban hành quy định mới về việc tách thửa. Các quận, huyện đã phản ánh quy định mới có nhiều điểm không phù hợp với điều kiện thực tế.

Ông Phan Tấn Lực, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, dẫn lại Quyết định 19: “Đối với đất chưa có nhà sau khi tách thửa phải có diện tích tối thiểu 80m2, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m; đất có nhà hiện hữu sau khi tách thửa là 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m. Tuy nhiên trên thực tế có những lô đất tách ra có diện tích trên 80m2 nhưng chiều rộng mặt tiền không đến 5m, nếu không giải quyết thì khó khăn cho dân, mà giải quyết thì sẽ vi phạm quyết định".

Chính quyền băn khoăn như thế, người dân lại có những nỗi lo riêng. Với nội dung quy định khu vực 3 gồm những quận, huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, với đất chưa có nhà diện tích tối thiểu 120m2, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m; đối với đất có nhà hiện hữu diện tích tối thiểu 80m2, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m, sẽ rất khó cho việc tách thửa đất, mua bán nhà.

Vấn đề này không chỉ giới đầu tư bất động sản quan tâm mà người dân có thu nhập thấp đến trung bình cũng chú ý vì họ chỉ có khả năng mua nhà ở những quận, huyện vùng ven.

Có những lô đất không thể tách vì diện tích nhỏ hơn so với quy định của Quyết định 19 nhưng lại phù hợp với túi tiền người mua.

Căn nhà có diện tích 24m2, một trệt, một lầu đúc nằm trên đường Đào Sư Tích huyện Nhà Bè đang được rao bán với giá 350 triệu, khá phù hợp với túi tiền người có thu nhập trung bình. Tuy nhiên “nếu mua phải dùng chung sổ đỏ với hai hộ khác, Quyết định 19 của UBND TP.HCM không cho tách thửa nữa” - bà Sáu, chủ nhà cho biết.

Chỉ trong một buổi sáng, có đến gần chục người đến xem căn nhà nhưng ai cũng băn khoăn là sổ hồng dùng chung, không rõ ai giữ, và e không toàn. Cuối cùng anh Hùng, một công chức trẻ cũng mua. Anh cho biết: “Đành liều mà có nhà ở thôi chứ biết làm sao bây giờ, khả năng tài chính của mình không đủ để mua căn nhà lớn có diện tích để tách ra được”.

Cần thêm giải pháp

Tháng 2/2009, thị trường bất động sản lóe lên hy vọng tan băng sau những ngày giá đất ở quận 2, quận 9 ào ào tăng giá. Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai, Thuduc House, Novahome, Novaland… cũng chạy đua giảm giá hàng loạt dự án căn hộ.

Một chuyên gia nhận định: hiện giá vật liệu đã giảm mạnh, mặt khác thị trường bất  động sản năm 2008 đã bị bơm giá cao hơn so với thực tế nên hiện nay giá nhà đất bắt đầu giảm là hợp lý.

Tuy nhiên người có nhu cầu mua nhà thực sự vẫn chưa thể tiếp cận với giá phải chăng.

Ngoài các dự án căn hộ cao cấp, thì các chung cư, nhà đất nhỏ cũng là một yếu tố tác động đến sự tan băng của thị trường. Mặt khác nhà nhỏ đang là nhu cầu bức thiết của phần lớn dân số.

Theo ghi nhận của VietNamNet, sau thời điểm Quyết định 19 của UBND TP.HCM có hiệu lực(9/3), giao dịch bất động sản đã có dấu hiệu chững lại.

Các công ty môi giới nhà đất cho biết, những nhà đất nhỏ chưa kịp tách do người dân ký gửi trước đây nay phải thông báo cho khách hàng kèm theo điều kiện nếu mua chỉ ký nhận giấy tay, sổ đỏ dùng chung với chủ nhà.

Tại sàn giao dịch bất động sản ACBR, tuy số lượng khách tìm mua nhà ở có tăng cao hơn so với trước Tết âm lịch nhưng rất ít giao dịch thành công. Nhân viên sàn cho biết nhu cầu mua nhà đất nhỏ hiện nay rất nhiều trong khi nguồn cung bắt đầu giảm.

Kiến trúc sư Huỳnh Xuân Thụ, Giám đốc Trung tâm Thông tin quy hoạch, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM, nhận xét: “Quyết định 19/2009/QĐ của UBND TP.HCM là giải pháp căn cơ ngăn chặn tình trạng tự do phân lô tách thửa, xé nát bộ mặt đô thị. Tuy nhiên thành phố cần những giải pháp khác kèm theo hỗ trợ quyết định trên, chẳng hạn đẩy mạnh chương trình xây nhà cho người nghèo. Có vậy mới không bỏ qua nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp”.

"Đó cũng là giấc mơ, là nỗi trăn trở nhiều năm của hàng ngàn người đang mưu sinh, lao động tại thành phố để mong có được một căn nhà", ông Thụ nói.Nguồn: vietnamnet
Báo cáo phân tích thị trường