Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vải thiều Việt Nam ùn ùn tiến sang Trung Quốc
08 | 06 | 2009
Một tuần nay, ở khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai, hàng trăm xe lớn bé các loại hằng ngày nối đuôi nhau chờ đến lượt vận chuyển quả vải thiều tươi bán sang thị trấn Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại – du lịch tỉnh Lào Cai: Buổi sáng vải thiều ùn ùn chuyển sang Hà Khẩu để kịp làm thủ tục vận chuyển vào Côn Minh cho kịp  giao hàng trong ngày. Mỗi ngày có khoảng từ 200-300 tấn quả vải thiều tươi được chuyển từ vùng vải Bắc Giang, Hải Dương… lên Lào Cai để xuất bán sang thị trường vùng tây nam Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Năm ngoái, Việt Nam xuất sang Trung Quốc 15.000 tấn vải tươi, còn năm 2009 dự kiến sẽ xuất khoảng gần 10.000 tấn. Năm nay do mất mùa vải nên giá bán cao hơn các năm trước, biểu thuế xuất bằng không, đồng thời thủ tục cấp C/O (giấy tờ xuất xứ hàng hoá của phía Trung Quốc theo quy định của WTO) đã được cải tiến nhanh hơn trước, nên thương lái vải rất phấn khởi.

Tuy nhiên, hỏi chuyện những người kinh doanh mặt hàng này có người nói lỗ nhưng có người nói là hoà. Qua tìm hiểu của phóng viên, mỗi kg vải các thương lái mua 4.000-5.000 đồng nhưng xuất bán tại thị trấn Hà Khẩu với giá 4-5 Nhân dân tệ/kg (khoảng 10-13.000 đồng Việt Nam).

Nhìn không khí tấp nập đóng hàng, chuẩn bị vận chuyển xuất vải thiều sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai vào sáng 6/6, có thể tin rằng vụ vải năm nay những người kinh doanh không lỗ. Nhiều chủ hàng, khi xuất vải thiều xong lại đóng hàng hoá khác, nhiều nhất là gạch men Trung Quốc giá rẻ chuyển về xuôi kiếm lời.Nguồn: vovnews.vn
Báo cáo phân tích thị trường