Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê tăng, nông dân đẩy mạnh bán ra
20 | 07 | 2009
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18-7, giá cà phê thế giới đã có bước đột phá khi tăng liền một lúc 43 USD/tấn chỉ sau một đêm lên mức 1.456 USD/tấn, tăng 233 USD/tấn so với đầu tháng 7.
Tuy nhiên, đến ngày 20/7 thì giá cà phê thế giới đã giảm trở lại 2 USD/tấn và hiện chỉ còn ở mức 1.454 USD/tấn. Nhờ giá thế giới tăng, nên giá cà phê trong nước cũng đã khởi sắc trở lại, giá cà phê trong nước hiện được các đại lý trên địa bàn tỉnh Đác Lắc mua vào ở mức 25.500 đồng/kg.

Sau một thời gian chờ giá và theo dõi thông tin thị trường, trong mấy ngày cuối tuần qua, đa số nông dân đã đẩy mạnh bán ra với mức giá từ 25.000 - 25.000 đồng/kg.

Theo một số hộ nông dân ở TP Buôn Ma Thuột cho biết, với mức giá này, tuy không có lãi nhiều nhưng họ thực sự không dám "đánh bạc" với cà phê hơn nữa. Bên cạnh đó, do việc đầu tư phân bón cho cà phê đã bị trì hoãn khá lâu nên đây cũng là dịp tốt để nông dân bán cà phê, tái đầu tư cho vườn cây.

Theo tin từ Vicofa, trước những cảnh báo của Hiệp hội cà phê - ca cao, trong thời gian qua, các nhà xuất khẩu Việt Nam đã hoãn xuất ít nhất là 80.000 tấn cà phê nhân sau khi giá cà phê thị trường Luân  Đôn giảm mạnh khiến nông dân và các đại lý nhỏ găm hàng chờ giá.

Do nguồn cung từ Việt Nam giảm đã tác động mạnh đến thị trường cà phê thế giới nên giá cà phê trong 10 ngày qua đã liên tục tăng.

(Nguồn: Nhân dân)


Báo cáo phân tích thị trường