Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê tăng nhẹ, nông dân rục rịch bán
06 | 07 | 2009
Giá cà phê đóng cửa ngày 6/7 trên thị trường thế giới đã tăng thêm 4 USD/tấn so với phiên giao dịch cuối tuần qua và đứng ở mức 1.338USD/tấn.
Tuy giá cà phê thế giới có tăng nhẹ nhưng do cẩn thận nên nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn Đăk Lăk chỉ thu mua ở mức 23.500 đồng/kg, bằng với mức giá của cuối tuần trước.
 
Trong khi đó, ở thị trường nông thôn, một số đại lý nhỏ đã không ngừng ngại thu gom cà phê với mức giá cao hơn từ 500 – 700 đồng/kg, khoảng 24.000 – 24.200 đồng/kg. Theo một chủ đại lý ở thị trấn Ea Pốk, huyện CưM’gar, Đăk Lăk cho biết thì đây chỉ là chiến thuật kinh doanh thôi. Theo dự báo thì trong tháng 8 tới giá cà phê sẽ tăng trở lại và thị trường sẽ thực sự “nóng” khi vụ thu hoạch cà phê mới bắt đầu, vì vậy trữ cà phê ngay từ bây giờ sẽ là cách không ngoan nhất.
 
Hơn nữa, sau một thời gian giá đi xuống liên tục nên người dân đã “nín thở” chờ, bây giờ thị trường đang “ấm dần” trong khi nhu cầu đầu tư cho vườn cà phê thì không thể đợi lâu, cây cà phê thiếu phân sẽ rụng trái hàng loạt gây thất thu nhiều hơn. Do đó, trong mấy ngày qua, người nông dân bắt đầu rục rịch bán nhưng với một lượng rất nhỏ do hàng trong dân không còn nhiều.


Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử
Báo cáo phân tích thị trường