Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cảnh báo "xã hội đen" ép giá, giá cà phê 3 tháng tới sẽ ổn định
11 | 10 | 2017
Dự báo, xuất khẩu cà phê Việt Nam sang thị trường Mỹ và Nhật Bản dự báo đều sẽ phục hồi trong ba tháng cuối năm 2017, nhưng thị phần tại Nhật Bản giảm vì nước này tăng nhập khẩu từ Indonesia và Ethopia.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, 3 tháng cuối năm nay, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang Mỹ sẽ phục hồi nhờ nguồn cung trong nước dồi dào hơn.

Hiện tại, Mỹ đang là quốc gia tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới, với tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này trong 6 tháng đầu năm nay đạt 3,3 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái, Bộ trích số liệu của Intracent cho biết. Trong đó, Việt nam là nhà cung cấp cà phê lớn thứ 5 của Mỹ, với kim ngạch tăng 29,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung trong 6 tháng đầu năm nay, thị phần nhập khẩu cà phê của Mỹ từ Việt Nam tăng 1 điểm % so với cùng kỳ năm ngoái lên 10%.

Điều này đồng nghĩa rằng Mỹ đang tăng tiêu thụ cà phê của Việt Nam; đồng thời giảm nhập từ một số nước như Braizil, Canada, Indonesia, Costa Rica,…

Bộ Công Thương cũng dự báo, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 3 tháng cuối năm sẽ cải thiện nhờ người dân bắt đầu vào vụ thu hoạch mới.

Nông dân tại một số khu vực thu hoạch sớm bởi điều kiện thời tiết thuận lợi giúp cà phê chín nhanh hơn. Hơn nữa, vì lượng cà phê tồn kho từ niên vụ 2016 – 2017 còn rất thấp nên người dân phải thu hoạch sớm để đảm bảo nguồn cung cho các đơn hàng xuất khẩu đã ký kết. Việt Nam bắt đầu vào vụ thu hoạch cà phê chính từ tháng 10.

Ngoài ra, cà phê Việt Nam có thể chiếm ưu thế so với cà phê Brazil trong niên vụ này vì sản lượng của Brazil dự báo thấp hơn kỳ vọng. Cơ quan quản lý nguồn cung cà phê quốc gia Brazil (Conab) vừa hạ dự báo sản lượng cà phê năm 2017 của nước này xuống còn 44,77 triệu bao, thấp hơn dự báo trước đó 790.000 bao. Đây là mức sản lượng thấp thứ hai ghi nhận được trong 10 năm trở lại đây.

"Nóng" chuyện xã hội đen áp giá thu mua cà phê tươi 

Chủ tịch UBND xã Sa Loong (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) xác nhận có thông tin một nhóm người lạ mặt đến xã với mục đích đe dọa không cho ai thu gom cà phê cao hơn giá họ đưa ra.

Hiện người dân trồng cà phê trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đang rục rịch bước vào đầu vụ thu hoạch. Theo đó, sự xuất hiện nhiều lái buôn kéo về những vùng trồng cà phê trọng điểm để thu mua. Để gom được hàng, nhiều lái buôn cạnh tranh, đấu đá nhau gay gắt khiến mặt hàng cà phê tươi trở nên sôi động, giá cả thay đổi theo từng ngày.

Một cơ sở thu mua cà phê nhỏ lẻ tại xã Sa Loong. 

Theo phản ánh của nhiều chủ cơ sở thu mua cà phê trên địa bàn xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, vào thời điểm đầu mùa, mặt hàng cà phê tươi đang rất “nóng” được nhiều người săn đón để mua.

Tuy nhiên, một điều bất cập khiến nhiều chủ cơ sở thu mua tại xã Sa Loong bức xúc: “Dạo gần đây, địa bàn xã xuất hiện một người phụ nữ tên Mai Quế tìm đến để thu gom cà phê. Để một mình độc quyền thu mua, thao túng cả vùng, bà ta cho đám “xã hội đen” mặt mày hung tợn, cởi trần, xăm đầy mình đến từng điểm thu mua nhỏ lẻ, để đe dọa, dằn mặt.

Qua đó, bà ta yêu cầu tất cả các điểm thu mua cà phê tươi phải thu với giá 6.500 đồng/kg. Dù gom được ít hay nhiều cũng phải bán lại cho bà ta với giá 7.000/kg. Nếu người nào không thực hiện theo “phán quyết” đưa ra thì bà Mai sẽ cho “xã hội đen” đến quậy phá không cho làm ăn”.

Trao đổi với PV, chị Trần Thị T. (30 tuổi), chủ cơ sở thu mua tại xã Sa Loong bức xúc: “Mấy hôm trước, bà Mai Quế đưa cả đám “xã hội đen” rải quân khắp tất cả các địa điểm thu mua cà phê ở đây. Vừa rồi, bà ta cũng kéo gần chục tên đến quán nhà tôi. Bà Mai nói: “Tao nghe bảo mày thu với giá cao để tao bảo mấy thằng lính đến ngồi tại quán coi mày có mua được không”.

Trao đổi với PV, ông Trần Sỹ Hải, Chủ tịch UBND xã Sa Loong cho biết: “Tôi đã nắm được thông tin “xã hội đen” kéo đến địa phương để thao túng thu mua cà phê. Sau đó, tôi đã liên hệ với một người quen và được xác nhận chuyện một nhóm ‘xã hội đen’ ra giá sàn, không cho ai thu gom cà phê cao hơn giá họ đưa ra”.

Theo ông Sỹ, ông đã chỉ đạo cho Công an xã Sa Loong xuống địa bàn kiểm tra, xác minh cụ thể từng hộ xem như thế nào. Công an xã cho biết người phụ nữ đó không phải người của địa phương mà thuộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi. “Lần tới, nếu phát hiện chuyện đe dọa người thu gom cà phê trên địa bàn, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý”, ông Sỹ nói.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường