Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ Công Thương đề xuất thanh tra giá sữa ngoại
19 | 08 | 2009
Bộ Công thương vừa đề nghị thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra về chất lượng, cơ cấu hình thành giá, làm rõ những yếu tố bất hợp lý trong cơ cấu hình thành giá tại các DN nhập khẩu sữa, nguyên liệu sữa với số lượng lớn.

Bộ Công thương cho biết, Bộ này vừa trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo về vấn đề quản lý giá sữa ngoại nhập.

Theo đó, Bộ Công thương đề nghị thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra về chất lượng, cơ cấu hình thành giá, làm rõ những yếu tố bất hợp lý trong cơ cấu hình thành giá tại các DN nhập khẩu sữa, nguyên liệu sữa với số lượng lớn.

Theo Bộ Công thương, giá sữa nhập ngoại trong năm 2008 và những tháng đầu năm 2009 tại Việt Nam quá cao dù giá nguyên liệu sữa trên thế giới thời gian qua giảm mạnh.

Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu sữa nguyên liệu của Việt Nam cũng đã giảm và không cao hơn thuế của một số nước trong khu vực.

Cụ thể, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 162 về việc điều chỉnh thuế một số mặt hàng sữa nhập khẩu . Theo đó, thuế sữa nhập khẩu một số mặt hàng như sữa Y tế và sữa bột chưa pha đường thuộc nhóm 04.02 giữ nguyên 5% và 3%; một số mặt hàng khác được điều chỉnh giảm xuống còn mức chung là 5% thay vì mức cũ dao động từ 5 – 10%.

 Thời gian qua, mặt hàng sữa ngoại dù không có những ‘cơn sốt nóng” song việc các DN điều chỉnh giá một số loại sữa tăng theo kiểu nhỏ giọt đã “làm khó” các nhà quản lý.

 Ngay cả Tổng Cục Hải quan thời gian qua cũng rất khó có chế tài xử lý các hoạt động kê khai giá của các mặt hàng sữa vì vậy Tổng Cục đã có văn bản tới các cơ quan liên quan yêu cầu phối hợp “siết” quản lý giá sữa nhập khẩu.

 Vì vậy, theo đề nghị của Bộ Công thương, Thủ tướng Chính phủ nên giao Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương (cụ thể là Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý cạnh tranh), Bộ Y tế (Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm), Hiệp hội sữa Việt Nam cùng tham gia thực hiện việc kiểm tra này.

(Theo VTC News)Báo cáo phân tích thị trường