Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chấn chỉnh quảng cáo sữa trong bệnh viện
23 | 08 | 2009
Một cuộc thanh tra chuyên đề về việc mua bán, cung cấp sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em trong các bệnh viện sản, nhi, nhà hộ sinh, cơ sở sản xuất ở TP.HCM, Bình Thuận, Ninh Thuận sẽ được Bộ Y tế thực hiện từ tháng 9.

Ngoài ra sẽ có đợt lấy mẫu, kiểm tra chất lượng sản phẩm sữa đang lưu thông trên thị trường. Đây là đợt kiểm tra về chất lượng sữa lớn thứ hai kể từ đầu năm.

Đồng loạt ra quân

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 22-8, chánh thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung cho rằng cuộc thanh tra kể trên nhằm chấn chỉnh quảng cáo sữa trong bệnh viện. Theo ông Trung, tuy không là hành vi phổ biến nhưng thực tế trong bệnh viện có chuyện nhân viên y tế quảng cáo, tư vấn người bệnh mua sữa này, sữa kia để ăn hoa hồng.

Cũng theo ông Trần Quang Trung, hoạt động kiểm tra việc mua bán, cung cấp thức ăn dinh dưỡng, sữa cho trẻ em tại bệnh viện nhi, sản, nhà hộ sinh là hoạt động được làm thường xuyên trong chương trình nuôi con bằng sữa mẹ. Thực tế cho thấy những thông số từ cuộc thanh tra của ngành y tế mới nhất cũng từ năm 2007, thông tin năm 2009 là do CLB Người tiêu dùng nữ cung cấp. Vì thế ông Trung cho hay song song với cuộc thanh tra tại ba tỉnh thành phía Nam, thanh tra Bộ Y tế sẽ tiến hành tương tự tại một số địa phương phía Bắc.

Ngoài ra sẽ thực hiện thanh tra về chất lượng, độ an toàn của một  số sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, như cháo dinh dưỡng được bán rất nhiều thời gian gần đây.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 22-8, chánh thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Văn Nhiên cho biết đợt hậu kiểm lớn nhất từ trước đến nay về an toàn vệ sinh thực phẩm với rượu, sữa, nước tinh khiết đóng chai, đóng bình và thực phẩm chức năng đã bắt đầu được triển khai từ đầu tháng 8, kéo dài đến tháng 11-2009. Theo đó, hai đoàn thanh tra từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Bộ Y tế sẽ lấy ngẫu nhiên 800 mẫu đem xét nghiệm đánh giá tình hình chất lượng sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Còn nhiều sai phạm

Theo thống kê của thanh tra Bộ Y tế về việc kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ từ 2007-2009, các hành vi vi phạm chủ yếu về quảng cáo sản phẩm dinh dưỡng, sữa cho trẻ em là quảng cáo sữa trên... sổ khám bệnh, quảng cáo sữa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Có đến  32% bệnh viện được kiểm tra có sử dụng bình bú, đầu vú nhân tạo cho trẻ sai quy chế của Bộ Y tế (theo khuyến cáo, trẻ sau sinh không được dùng bình bú, đầu vú nhân tạo để quen với việc bú sữa mẹ, nếu cho ăn thêm thì phải dùng muỗng, không dùng bình bú, đầu vú nhân tạo); 24% bệnh viện còn kinh doanh sữa cho trẻ em dưới 12 tháng, thức ăn cho trẻ dưới 6 tháng trong... căngtin bệnh viện.

Cũng theo thống kê này, đang tồn tại nhiều hành vi quảng cáo sữa mà các quy chế hiện có chưa xử lý được. Ví dụ một trang web y khoa của một bác sĩ quảng cáo sữa bột có tỉ lệ nucleotit tương đương sữa mẹ; quảng cáo sữa trên trang web của công ty sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm nhưng ở trang dành cho... cán bộ y tế. Kiểm tra tại các bệnh viện bạn hữu cho trẻ em, nhiều khi thanh tra thấy không đạt tiêu chí nhưng cũng không làm gì được vì không có thẩm quyền. Theo chuẩn của Bộ Y tế về bệnh viện bạn hữu trẻ em, đó là nơi thân thiện với trẻ, nhân viên y tế có kỹ năng về nuôi con bằng sữa mẹ.

Theo đánh giá của bà Đinh Phương Hòa - phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em (Bộ Y tế), có  đi kiểm tra bệnh viện bạn hữu trẻ em thấy rất chỉn chu nhưng đoàn thanh tra về 2-3 ngày đâu lại vào đó.

(LAN ANH, Báo Tuổi Trẻ)


Bị kỷ luật vì bán sữa trong bệnh viện

Mới đây,  Bệnh viện Nhi T.Ư đã có quyết định kỷ luật một Trưởng khoa, điều chuyển công tác ba y tá và cho thôi việc một hộ lý do hành vi bán sữa trong bệnh viện. Đây là hành động mạnh tay nhất từ trước đến nay về lý do này.Báo cáo phân tích thị trường