Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Triển vọng sản xuất và xuất khẩu gà broiler của Mỹ những tháng cuối năm
03 | 09 | 2009
Nửa đầu năm 2009, sản lượng thịt gà broiler của Mỹ đạt 17,5 tỷ pound, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nửa cuối năm 2009, sản lượng sản xuất cũng như xuất khẩu được dự báo giảm nhẹ. Tuy nhiên, dự báo dự trữ cuối quý 3 và quý 4 của nước này có thể sẽ tăng 650 – 660 triệu pound.

Từ đầu năm đến nay, giá bán sỉ các sản phẩm gà broiler của Mỹ dao động khá mạnh. Đùi góc một phần tư là sản phẩm có giá thay đổi mạnh nhất. Trong tháng 1/09, giá của sản phẩm này chỉ vào khoảng 35 cents/pound, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái đến 17%. Tuy nhiên, do sản lượng sản xuất trong những tháng đầu năm thấp trong khi lượng xuất khẩu cao, giá đùi góc một phần tư trong tháng 6 đã tăng lên trên 50 cents/pound bất chấp nhu cầu của thị trường nội địa ở mức thấp. 

Lượng và giá xuất khẩu trung bình của gia cầm, phụ phẩm gia cầm của Mỹ theo tháng năm 2008 - 2009



Nguồn: AGROINFO tổng hợp

Bắt đầu từ tháng 7, giá đã bắt đầu giảm xuống, những tuần đầu tháng 8, giá giảm còn khoảng 38-39 cents/pound. Sản lượng thịt gà broiler trong quý 2/09 tăng nhẹ so với quý 1/09 và nhu cầu của thị trường nội địa thấp, là nguyên nhân giúp giá gà tại nước này đang có xu hướng giảm. Giá đùi góc một phần tư giảm còn được xem là do bị tác động bởi nhu cầu xuất khẩu và triển vọng xuất khẩu sang các thị trường lớn như Nga, Trung Quốc, Mexico không rõ ràng. Tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và có thể là sự thay đổi trong quan hệ thương mại của các nước đang là nguyên nhân khiến dự báo xuất khẩu gà của Mỹ không mấy khả quan. Xuất khẩu gà broiler của Mỹ trong quý 3/2009 dự báo sẽ đạt 1,48 tỷ pounds, thấp hơn mức 1,93 tỷ pound của năm ngoái – quý có lượng xuất khẩu cao nhất. Giá xuất khẩu của các sản phẩm gà cũng có thể giảm do nhu cầu của các nước nhập khẩu thấp. Đây được xem là lợi thế cho các nhà nhập khẩu thịt của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay trong nước, thịt nhập khẩu đang vướng vào các vụ bê bối về VSATTP và bị cục thú y siết chặt về thủ tục nhập khẩu cũng như điều kiện nhập khẩu nên các nhà nhập khẩu thịt của Việt Nam sẽ khó có thể đẩy mạnh nhập khẩu tại thời điểm này mặc dù giá xuất khẩu của Mỹ có xu hướng giảm.



Bùi Minh Nguyệt/AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường