Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh trong khoảng 15 năm nữa
28 | 07 | 2007
Chuyên gia kinh tế cao cấp Trung Quốc nhận định rằng nền kinh tế lớn thứ tư thế giới này sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ khoảng 7-8% trong khoảng ít nhất là 15 năm nữa.
Một chuyên gia kinh tế cao cấp, ông Li Yang, Giám đốc Học viện Tài chính Ngân hàng Trung Quốc, nhận định rằng Trung Quốc, không giống như những nền kinh tế đang phát triển khác là thường giảm mạnh sau khi tổ chức xong sự kiện Olympic, mà vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá trong nhiều năm sau đó.

Theo ông Li, thu nhập của đại bộ phận dân chúng Trung Quốc đang và sẽ còn được nâng cao, qua đó tạo ra một thị trường tiêu thụ trong nước rất lớn, đảm bảo cho công nghiệp, dịch vụ và các mảng khác của nền kinh tế phát triển đều đặn, góp phần tạo ra tăng trưởng chung cho cả nền kinh tế trong những năm tới.

"Nỗ lực của Chính phủ trong việc nâng cao mức thu nhập của khoảng 900 triệu nông dân, tức khoảng 300 triệu hộ gia đình ở nông thôn, đóng góp nhiều vào việc đảm bảo cho tốc độ tăng trưởng như vậy", chuyên gia Li cho biết, "Chúng ta có một thị trường nội địa lớn nhất thế giới. Hãy thử tưởng tượng, chỉ cần mỗi hộ gia đình có nhu cầu mua một chiếc xe hơi, một điều hoà nhiệt độ, một máy tính thôi, cũng đủ thấy triển vọng đó".

Năm 2005 vừa qua, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 10,2%. Ngân hàng thế giới (WB) dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao, khoảng 9,5% trong năm 2006. Ngân hàng Mỹ Goldman Sachs mới hôm 5/12 thì dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 9,8 trong năm 2007 tới.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vẫn được quyết định bởi những yếu tố quan trọng như xuất khẩu tăng trưởng, tiêu thụ trong nước tăng và đầu tư tiếp tục được mở rộng.

Tốc độ tăng trưởng trung bình của kinh tế Trung Quốc từ cuối những năm 1970 tới nay đạt 9%/năm và đạt 8,4%/năm trong vòng 5 năm qua.

* Nguồn: Tổng cục Thống kê Trung Quốc, 2005.

Nền kinh tế Trung Quốc đã nhiều lần được dự báo là sẽ quá nóng do tăng trưởng đột biến các dòng đầu tư vào một số lĩnh vực như bất động sản, sắt thép và xi-măng. Tuy nhiên, Chính phủ nước này đã phòng ngừa bằng cách hạn chế các khoản vay để đầu tư vào các lĩnh vực trên đồng thời nâng lãi suất tiền gửi ngân hàng để giảm bớt tốc độ đầu tư.

Các biện pháp trên, theo đa số các nhà kinh tế quốc tế, đang tiến chậm rãi nhưng hiệu quả. Và đó cũng là cơ sở để các chuyên gia kinh tế quốc tế hàng đầu tin tưởng rằng kinh tế nước này sẽ không bị quá nóng và lâm vào khủng hoảng như lo ngại của nhiều người.

Theo tính toán của các chuyên gia, mức tăng trưởng trung bình của Trung Quốc trong các năm tới, nếu đều đặn đạt khoảng trên 8%, sẽ nâng nền kinh tế nước này sang một bước ngoặt mới, vượt xa khuôn khổ các nước đang phát triển.Theo Vietnamnet
Báo cáo phân tích thị trường