Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sau bão, nguy cơ tăng giá các mặt hàng thủy, hải sản
14 | 10 | 2009
Cơn bão số 9 đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho các tỉnh, thành này.

Nguy cơ khan hiếm và tăng giá các mặt hàng nông sản, trong đó có thủy, hải sản là điều không thể tránh khỏi.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung hiện đứng thứ 2 cả nước (sau Đồng bằng sông Cửu Long) về cung ứng nguồn thủy sản. Năm 2008, sản lượng thủy sản khai thác tại khu vực này chiếm tới 38,9% tổng sản lượng cả nước.

Cuối quý III/2009, giá các mặt hàng thủy, hải sản ở khu vực miền Trung nhìn chung ổn định, một số loại thủy, hải sản có xu hướng giảm nhẹ. Riêng giá tôm thẻ chân trắng giảm khá mạnh. Tôm loại 90-100 con/kg dao động ở mức 38.000-39.000 đồng/kg, so với mức 47.000-51.000 đồng/kg hồi quý I/2009, giá đã giảm 19 - 23,5%. Đây cũng là mức giá thấp nhất của tôm thẻ chân trắng từ đầu năm 2009 tới nay.

Mặt hàng thủy, hải sản ở miền Trung có xu hướng rớt giá là do nguồn cung tại khu vực này khá dồi dào. Đến giữa tháng 8/2009, sản lượng nuôi trồng thủy sản ở Phú Yên đã đạt hơn 5.380 tấn, gần bằng kế hoạch năm 2009 và tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Do phù hợp với điều kiện khí hậu miền Trung nên tôm thẻ chân trắng được bà con đẩy mạnh nuôi trồng. Nguồn cung được bổ sung lớn, trong khi các nhà máy chế biến thủy, hải sản ở miền Trung còn rất hạn chế. Tôm thu hoạch chủ yếu được các thương lái Trung Quốc thu mua.

Cơn bão số 9 với cường độ mạnh đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khiến khu vực này bị ngập chìm trong nước. Mưa lớn và nước sông dâng cao khiến ngành thủy sản bị ảnh hưởng nặng nề. Tàu thuyền không thể ra khơi. Các hồ, ao, đầm nuôi trồng thủy, hải sản bị tràn bờ. Nhiều khu vực nuôi trồng tôm đang vào thời kỳ thu hoạch bị trắng tay. Theo dự báo trong ngắn hạn, nguồn cung thủy, hải sản tại khu vực miền Trung sẽ rất khan hiếm. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân sau bão lũ lại tăng khá mạnh. Chính sự chênh lệch cung - cầu đã khiến các mặt hàng thủy, hải sản tại miền Trung tăng giá. Theo khảo sát, ngay thời điểm sau bão, tại một số chợ đầu mối ở miền Trung, giá các loại cá tăng từ 15.000 -30.000đồng/kg (tùy loại); tôm tăng giá thêm 10.000 20.000đồng/kg. Như vậy, dưới sức ép của thiếu nguồn cung và sự tăng cao của nhu cầu tiêu thụ (sau bão lũ và chuẩn bị nhu cầu trong dịp Tết), dự báo trong thời gian tới, các loại thủy, hải sản tại khu vực miền Trung sẽ có khả năng tăng giá hơn nữa.

Đối với thương mại quốc tế, tôm hiện đang là mặt hàng xuất khẩu đóng góp kim ngạch lớn cho Việt Nam. Chỉ tính riêng tháng 8/2009, nước ta đã xuất khẩu 24.500 tấn tôm các loại, trị giá gần 190 triệu USD, tăng 9,9% về lượng và 2,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2008. Tuy nhiên, xuất khẩu tôm đang phải đối mặt với khó khăn do thiếu nguồn cung nguyên liệu. Sự thiếu hụt về nguồn cung có thể đẩy giá tôm xuất khẩu của Việt Nam tăng trong thời gian tới.Kim Hoa Yến/AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường