Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khan bưởi Diễn đặc sản, giá tăng cao
07 | 01 | 2010
Các vườn bưởi phục vụ Tết Canh Dần - 2010 mất mùa nặng do ảnh hưởng của thời tiết xấu.
 

Giá bưởi quả vì thế được đẩy cao chóng mặt so với mọi năm, ước chừng khoảng gần 40% so với năm ngoái. Tuy nhiên, các chủ vườn vẫn than thở: Giá tăng cũng chẳng có lãi!

Vào thời điểm này hằng năm, xã Phú Diễn (huyện Từ Liêm) đang vào chính vụ thu hoạch bưởi. Người mua từ các nơi đổ về đã đặt tiền từ tháng 10 năm ngoái, hái quả mang về để héo vỏ chờ sử dụng vào dịp tết.

Tuy nhiên, năm nay, không khí nhộn nhịp thường thấy đã không còn. Quanh các vườn lớn đều vắng tanh. Thay vì các cành quả sai lúc lỉu, một số cây thoáng thấy điểm vàng của quả, còn lại hầu như chỉ xanh um màu lá. Các chủ vườn, ai nấy đều thở dài, than trời vì thất thu, bởi thời tiết xấu. Vào thời điểm cây ra hoa năm ngoái cũng là lúc thường xảy ra mưa sương, khiến hoa rụng vãn.

Khi PV có mặt tại vườn nhà ông Bùi Hữu Tân thì những quả bưởi cuối cùng trên cây cũng được hái xuống. Vợ ông - bà Trần Thị Chắt đang ngồi tỉ mẩn đếm bưởi. Bà trò chuyện với giọng buồn bã: “Hơn 70 gốc bưởi nhà tôi tròn 20 năm tuổi rồi. Cây cỗi, quả nhỏ, vị ngọt ngon không kém gì bưởi trồng trong vườn nhà. Năm ngoái, nhà tôi thu hoạch được 1.700 quả, thế mà năm nay cả nhỏ, cả to chỉ được 300 quả thôi”.

Cũng theo bà Chắt, khách hàng tìm tới vườn bưởi nhà bà từ nhiều năm nay chủ yếu là những người mua để dùng trong gia đình hoặc để biếu. Một nguyên nhân được bà giải thích là giá bưởi Diễn đặc sản chính gốc quá cao.

“Như năm ngoái, nhà tôi bán 30.000 đồng/quả, thấp hơn 10.000 đồng so với những nhà khác vì khách quen. Năm nay, giá lại tăng, mọi nhà lấy 50.000 đồng/quả nhưng nhà tôi vẫn bán thấp hơn 10.000 đồng/quả. Những nhà có cây bưởi lâu năm như nhà tôi, người ta đã tìm về đặt mua tại vườn trước từ cả tháng nay”.

Số lượng bưởi nhà bà Chắt năm nay chỉ bằng 20% so với năm ngoái.
Chị Bùi Thị Vui - một chủ vườn khác tâm sự: “Năm ngoái, vườn nhà tôi thu hoạch 1.300 quả, nhưng năm nay được chưa đầy 200 quả. Giá cả tăng là đương nhiên, nhưng vẫn là thất thu. Làm gì còn tết nữa”. Một vòng khảo giá quanh làng, chúng tôi ghi nhận mức giá chung khoảng từ 40.000 - 50.000 đồng/quả. Những cây bưởi trồng trong vườn nhà, với tuổi của cây là 30 - 40 năm tuổi, cằn cỗi, cho quả bưởi có vị ngọt đậm nên có giá cao hơn nữa. Những quả bưởi nhỏ cũng có chất lượng tốt hơn quả to.

Cũng theo chị Vui, bưởi mất mùa, ở thời điểm hiện tại đã được thu mua gần như sạch vườn nên giáp tết, giá cao mấy cũng khó có thể mua được hàng. Hơn nữa, trên thị trường hầu như là không có bưởi chuẩn gốc Phú Diễn, bởi những người tìm về tận vườn thu mua chủ yếu để dùng chứ không bán.

Trái ngược với sự khan hiếm và tăng giá ở Phú Diễn, sang bên kia đường Phúc Diễn và đường 32 đoạn Diễn - Nhổn, PV Lao Động ghi nhận hàng chục sạp hàng căng to tấm biển đề: Bán bưởi Diễn chính gốc.

Vào khảo giá tại một cửa hàng, người bán hàng khẳng định: “Bưởi chính gốc ở Phú Diễn đấy. Mua đi, giá rẻ như giá bán buôn. Có 2 loại giá: 20.000 đồng/quả và 25.000 đồng/quả. Nếu em lấy nhiều loại ngon thì chị để giá 23.000 đồng/quả”.

Mức giá này cũng là chung của nhiều sạp hàng. Tuy nhiên, đề cập tới sự trái ngược này, những người trồng bưởi lâu năm ở Phú Diễn đưa ra cảnh báo: “Đấy cũng là bưởi Diễn, nhưng không phải là đặc sản của đất Phú Diễn chúng tôi. Mà đó là bưởi giống lấy ở Diễn, nhưng được đem trồng ở các vùng khác của Từ Liêm hoặc các vùng ở Hà Tây (cũ), ở Hưng Yên, những nơi không có chất đất như ở Phú Diễn nên vị không chuẩn. Hoặc có thể là bưởi Diễn, nhưng mới thu hoạch năm thứ nhất, thứ hai, cây chưa có độ cằn nên chỉ có thể ngọt phào phào. Vì thế mà ngoài thị trường, vẫn có thể mua được bưởi Diễn giá phải chăng, nhưng chất lượng thì còn thua xa”.

Theo nguồn tin của Lao Động, bưởi Diễn được trồng ở Hưng Yên cũng là nguồn cung cấp lớn cho thị trường Hà Nội mà giá thu mua tại vườn chỉ từ 10.000 - 15.000 đồng/quả.Theo www.laodong.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường