Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cam Canh, bưởi Diễn bội thu
11 | 01 | 2011
Càng gần đến Tết Nguyên đán Tân Mão, những chủ vườn cam Canh, bưởi Diễn ở các huyện ngoại thành như Thanh Oai, Hoài Đức, Đan Phượng… lại hối hả thu hoạch. Mùa cam Canh, bưởi Diễn năm nay năng suất và giá bán đều cao hơn so với năm trước. Người nông dân được mùa và người tiêu dùng sẽ không lo khan hiếm hàng như năm trước.

Cam Canh được mùa

Những năm gần đây, cam Canh, bưởi Diễn không chỉ là cây đặc sản trên vùng đất Canh, Diễn, huyện Từ Liêm mà đã xuất hiện trên đồng đất của nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Nhiều nông trại đã chọn 2 loại cây ăn quả này làm chủ lực để làm giàu. Hiện Hà Nội có hơn 10.000ha cây ăn quả các loại, trong đó cam Canh, bưởi Diễn chiếm tới 40% diện tích. Hai loại cây ăn quả này được trồng nhiều ở các huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Đông Anh… Tháng áp Tết này, các vườn cam Canh ở ngoại thành những chùm quả chín mọng vàng rực rỡ, đến các trang trại cây ăn quả, nơi đâu cũng thấy nông dân đang chăm sóc, cắt tỉa những quả chín trước để bán ra thị trường phục vụ ngày mùng một và ngày rằm hằng tháng. Về xã Kim An, huyện Thanh Oai, nơi đây nhiều hộ mới đưa vào trồng giống cam Canh khoảng 5 năm, nhưng năm nay đã cho một mùa bội thu. Anh Nguyễn Trọng Trường, chủ vườn cam Canh cho biết, các chùm cam Canh sai trĩu cành và đều quả hơn năm ngoái. Nhà tôi trồng 7 sào với hơn 1.000 gốc cam, ước tính năm nay đạt khoảng 7-8 tấn quả. Với giá bán hiện nay khoảng 40.000 đồng/kg, đến cận Tết có thể lên tới 50.000 đồng/kg, như vậy với 7 sào cam và làm cây cam cảnh cho thu nhập khoảng 400-500 triệu đồng, bà con rất phấn khởi.

Không chỉ riêng Thanh Oai mà các huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Chương Mỹ… cam Canh cũng được mùa. Bà Nguyễn Thị Mão, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoài Đức cho biết, toàn huyện có khoảng gần 50ha trồng cam Canh, tập trung ở các xã Đắc Sở, Cát Quế, Đức Thượng... Năm nay cam Canh trên địa bàn huyện được mùa, cây nào cũng nhiều quả, trung bình mỗi sào đạt trên dưới 1 tấn quả. Anh Nguyễn Viết Mạnh, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức cho biết, năng suất cam Canh năm nay cao hơn mọi năm, giá bán cũng cao hơn từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg, tăng 5-10% so với năm trước, nông dân ai nấy đều phấn khởi. Như vậy đây là năm thứ 3 liên tiếp cây cam Canh được mùa, được giá.

Bưởi Diễn được giá

Hiện nay, bên cạnh cam Canh đang bán nhiều tại các chợ, siêu thị, trên địa bàn TP, bưởi Diễn cũng là mặt hàng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Càng gần Tết Nguyên đán giá bưởi Diễn càng đắt, giá bán cao. Anh Nguyễn Văn Hưng, chủ một vườn bưởi gần 100 gốc tại xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, phấn khởi cho biết, năm nay, vườn bưởi nhà anh được mùa, khoảng hơn 2.000 quả, nhiều quả hơn năm trước. Vào dịp Tết Canh Dần năm 2010, giá bán chỉ khoảng 30.000 đồng đến 35.000 đồng một quả, dự kiến Tết Tân Mão 2011 sẽ tăng lên 45.000 đồng đến 50.000 đồng một quả bán tại vườn. Tuy nhiên, đó là mức giá dành cho bưởi loại ngon nhất, quả vừa đều, múi mọng, róc cùi, nhiều nước và ngọt. Còn với bưởi loại hai hay loại ba thì giá bán tại vườn chỉ khoảng 25.000 đồng đến 30.000 đồng/quả. Dù thế, mức giá này so với năm ngoái vẫn cao hơn khoảng 5.000 đồng/quả.

Chị Nguyễn Thị Minh, chủ vườn bưởi gần 100 gốc xấp xỉ gần 4.000 quả ở xã Xuân Phương (Từ Liêm) cũng đã có người đến đặt hàng từ đầu tháng 12 năm 2010. Năm ngoái, cây bưởi ít quả hơn, giá bán cao nhất chỉ khoảng 38.000 đồng một quả tại vườn, nhưng năm nay giá bưởi đã bán được 40.000 đồng một quả.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay do diện tích trồng bưởi thu hẹp so với trước khiến nguồn hàng không dồi dào cũng là nguyên nhân đẩy giá bưởi lên cao khoảng 10-15% so với dịp Tết năm ngoái. Vùng ba xã Phú Diễn, Minh Khai, Xuân Phương (Từ Liêm), nơi có tổng diện tích trồng cam, bưởi từng lên tới trên 500ha khoảng 5 năm trở lại đây, có một số người ồ ạt phá bưởi để xây nhà trọ cho thuê vì lợi nhuận thu được từ kinh doanh nhà trọ có cao hơn trồng bưởi. Tuy nhiên, quyết định này của vài hộ dân là sai lầm vì nếu tính ra với mỗi cây bưởi khoảng từ 10 năm trở lên, giá bán tại vườn đã rất cao, cho lợi nhuận lâu dài. Mặt khác, do ảnh hưởng của trận mưa đá, lốc xoáy năm 2007-2008, nhiều vườn bưởi đến kỳ thu hoạch của huyện Đan Phượng bị ảnh hưởng nặng nề, đến ngày thu hoạch múi bưởi ăn bị đắng hoặc đậu rất ít, mỗi cây chỉ lác đác chục quả. Nhiều nhà vườn đành ngậm ngùi chặt bỏ để trồng lại mới. Qua "mục sở thị" các vùng bưởi Diễn lớn ở ngoại thành thì đó chỉ là hiện tượng mất mùa riêng tại một số nông hộ, còn đa phần đều được mùa. Do đó, giá bưởi và cam Canh năm nay có cao hơn so với năm trước do chi phí "đầu vào" tăng cao, nhưng lại được mùa nên người tiêu dùng Thủ đô không lo khan hiếm hàng.Theo HNM
Báo cáo phân tích thị trường