Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hạn hán làm gạo Thái giảm mạnh
10 | 06 | 2010
Theo AP, Thái Lan - nước xuất khẩu gạo lớn nhất - đang đối mặt với nguy cơ mất mùa lúa. Ngày 8-6, chủ tịch Hiệp hội Các nhà máy xay xát gạo Thái Lan Chanchai Rakthananon cho biết sản lượng gạo của nước này trong vụ mùa tới, kết thúc vào tháng 8, có thể chỉ đạt 2 triệu tấn so với mức dự báo 5 triệu tấn.

Còn ông Angsumal Sunalai, tổng giám đốc Cơ quan Khí tượng Thái Lan, cho rằng nguyên nhân mất mùa là do tình trạng biến đổi khí hậu: “Lúc cần mưa thì chẳng có chút mưa nào”. Với 2-4 vụ mùa mỗi năm, sản lượng gạo của Thái Lan thường đạt khoảng 20 triệu tấn/năm, trong đó xuất khẩu khoảng 9 triệu tấn.

Người phát ngôn Rex Estoperes của Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines - nước nhập khẩu gạo nhiều nhất thế giới - cho rằng sản lượng gạo của Thái Lan sụt giảm có thể ảnh hưởng tới giá gạo thế giới. Tuy nhiên, ông cho hay điều đó “không tác động nhiều” tới nguồn cung gạo cho Philippines, quốc gia mỗi năm nhập khẩu khoảng 10% lượng gạo tiêu thụ nội địa từ bảy nước, trong đó nhiều nhất là từ VN.Theo Tuổi trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường