Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thủy sản vào Nhật gặp khó vì thuế cao
15 | 06 | 2010
Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản VN sang thị trường Nhật Bản đang gặp nhiều bất lợi do phải chịu nhiều mức thuế suất cao và khác biệt hẳn với các nước cùng khu vực.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Những thuận lợi và rào cản thương mại khi xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản” trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế thủy sản VN (Vietfish 2010) ngày 14-6.

Theo ông Võ Thanh Hà, Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công thương), từ ngày 1-10-2009 Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện VN-Nhật Bản (VJEPA) có hiệu lực và nhiều mặt hàng, trong đó có tôm đông lạnh, được xóa bỏ thuế quan nhưng vẫn còn nhiều dòng thuế mà hàng VN vẫn chịu cao hơn các nước trong khu vực. Trong đó có nhiều loại như cá ngừ, cua đông lạnh, bạch tuộc...

Theo ông Hà, nguyên nhân là các nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia... đã ký các hiệp định song phương với Nhật trước VN nên theo lộ trình họ được giảm thuế nhiều hơn.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), trong năm tháng đầu năm 2010 VN xuất khẩu thủy sản sang Nhật đạt kim ngạch trên 290,8 triệu USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái.Theo Tuổi Trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường