Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đông Nam bộ: Giá heo xuống
02 | 07 | 2010
Không đến nỗi ế ẩm như ở ngoài Bắc, nhưng do sự e ngại của người tiêu dùng và một số nguyên nhân khác, việc tiêu thụ heo ở các trang trại vùng Đông Nam bộ (ĐNB) vẫn đang gặp không ít khó khăn.

Lớn nhỏ đều bị ép giá

Theo ông Phạm Đức Bình, Chủ tịch HĐQT Cty CP Thanh Bình (Đồng Nai), hiện nay việc tiêu thụ heo thương phẩm nuôi tại các trang trại của công ty vẫn chưa đến nỗi khó khăn, nhưng giá heo hơi thì đã xuống khá thấp, chỉ còn khoảng 32.000 đ/kg. Ông Chung Kim, GĐ Cty TNHH Chăn nuôi & Chế biến TĂGS Kim Long (Bến Cát, Bình Dương), cũng cho biết do trại heo của Kim Long được công nhận là cơ sở an toàn dịch bệnh, nên việc tiêu thụ heo thương phẩm vẫn chưa đến nỗi khó khăn lắm. Tuy nhiên, Kim Long cũng không tránh khỏi việc bị các thương lại dựa vào tâm lý nhiều người tiêu dùng còn đang e ngại thịt heo, nên đã ép giá xuất chuồng xuống còn khoảng 31.000-31.500 đ/kg hơi.

Những cơ sở nuôi lớn, có thương hiệu mà giá xuất chuồng đã giảm như vậy, thì với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, giá heo hơi còn bị thương lái ép thê thảm hơn nhiều. Nhiều chủ trang trại  ở Đồng Nai cũng cho biết, vào thời điểm này, quyền chủ động trong việc ra giá heo hơi đang thuộc về thương lái. Có những hộ đã bị thương lái hù doạ, ép giá heo hơi xuống chỉ còn 28.000 đ/kg.

Gia cầm hưởng lợi

Trong khi giá heo hơi đang giảm mạnh thì giá gà, vịt xuất chuồng ở ĐNB lại đang có xu hướng tăng lên. Ông Châu Nhật Trung, TGĐ Cty Huỳnh Gia Huynh Đệ (TP HCM) cho biết, do một bộ phận người tiêu dùng chuyển từ thịt heo sang thịt gà, nên giá gà hơi đã từ mức 30.000-36.000 đ/kg tăng lên tới 38.000-42.000 đ/kg. Giá vịt hơi cũng tăng nhẹ thêm khoảng từ 1.000-2.000 đ/kg, để đạt mức hiện nay là 32.000-34.000 đ/kg.

Không chịu thua kém, giá trứng gia cầm cũng đã tăng lên đáng kể. Theo bà Phạm Thị Huân, GĐ Cty TNHH Ba Huân, trong mấy ngày qua, giá trứng gà đã tăng thêm khoảng 10%, từ mức 1.400-1.500 đ/kg tăng lên thành 1.700 đ/kg. Tuy nhiên, việc tăng giá trứng gia cầm chủ yếu là do thời tiết nóng bức liên tục trong nhiều tháng qua đã khiến cho sản lượng trứng giảm mạnh chứ không phải do dịch tai xanh trên heo.Theo NNVN
Báo cáo phân tích thị trường