Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thủy sản Việt Nam hấp dẫn với thị trường Châu Á
20 | 08 | 2010
Tính đến nửa đầu tháng 7/2010, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã có mặt ở 53 nước nhưng tập trung nhiều nhất là thị trường khu vực Châu Á.

Theo số liệu của Tổng Cục Hải Quan, nửa đầu tháng 7, cả nước đã xuất khẩu được khoảng 22 nghìn tấn thủy sản chế biến, trị giá trên 99 triệu USD, chiếm 4,4% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Châu Á vẫn là một thị trường hấp dẫn cho thủy sản chế biến Việt Nam. Trong đó, Nhật Bản là nước nhập khẩu nhiều nhất nhuyễn thể chế biến của Việt Nam với 2,8 nghìn tấn, đạt giá trị trên 17 triệu USD. Theo thống kế của Phòng Nông lâm thủy sản và Thực phẩm Nhật Bản, tính đến hết ngày 15/7/2010, nước này đã nhập trên 5 nghìn tấn thủy sản chế biến các loại từ Việt Nam, trị giá khoảng 29 triệu USD.

Sau Nhật Bản, Campuchia cũng là một nước có nhu cầu cao đối với mặt hàng cá chế biến đóng hộp (trừ cá ngừ, cá tra) của Việt Nam. Theo đánh giá của các doanh nghiệp thủy sản trong nước, Campuchia là thị trường dễ tính bởi thu nhập của người dân nước này chưa cao nên những yêu cầu về tiêu chuẩn nhập khẩu không quá khắt khe. Tính đến hết ngày 15/7/2010, nước này đã nhập trên 1,4 nghìn tấn, trị giá trên 2,4 triệu USD.

Dự kiến trong thời gian tới xuất khẩu thủy sản chế biến của Việt Nam sang thị trường Châu Á và thế giới sẽ vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng như hiện nay. Mặc dù vậy, các doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản nguyên liệu để chế biến hàng xuất khẩu cần nhanh chóng thích nghi với những quy định của Thông tư 25 và nhanh chóng đăng ký với cơ quan thẩm quyền của nước xuất khẩu thủy sản sang Việt Nam trước khi Thông tư này có hiệu lực (ngày 1/9/2010).Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp
Báo cáo phân tích thị trường