Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ tăng thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam
05 | 08 | 2010
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa đưa ra kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu từ VN giai đoạn từ ngày 1-2-2008 đến 31-1-2009. Theo đó, chỉ một công ty được giảm thuế so với kết quả sơ bộ hồi tháng 3-2010, các công ty còn lại đều bị nâng mức thuế chống bán phá giá.

Trong số hai bị đơn bắt buộc, Công ty Minh Phú được giảm thuế từ 3,27% xuống 2,96%, trong khi mức thuế áp cho Nha Trang Seafoods tăng từ 2,5% lên 5,58%. Mức thuế áp cho 29 công ty khác không phải là bị đơn bắt buộc tăng từ 2,89% lên 4,27%. Những công ty còn lại nằm ngoài danh sách kể trên vẫn phải chịu mức thuế suất là 25,76%.

Ông Trần Thiện Hải, chủ tịch VASEP, cho biết việc đánh thuế đối với tôm xuất khẩu của VN mà DOC đưa ra dựa trên phương pháp khá vô lý là quy về 0, trong đó chỉ xem xét những lô hàng bán thấp hơn giá thành họ quy định mà không để ý những lô hàng bán cao hơn giá thành. “VN đã đưa cách tính bất hợp lý này để kiện Mỹ ra WTO. Nếu như phía Mỹ bỏ những quy định vô lý này thì mức thuế tôm VN chỉ là 0%” - ông Hải cho biết.Theo Tuổi Trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường