Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thuế bán phá giá khiến tôm VN khó cạnh tranh
13 | 09 | 2008
Phản ứng trước phán quyết cuối cùng về thuế bán phá tôm VN vừa được Hoa Kỳ công bố, ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản VN (Vasep) cho rằng, phán quyết trên khiến các DN khá bất ngờ vì kết quả không được như mong đợi và khiến con tôm VN thêm khó khăn khi cạnh tranh với các nước khác.
-Theo phán quyết cuối cùng của đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ hai đối với tôm nước cấm nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn từ 1/2/2006 – 31/1/2007 vừa được Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đưa ra, có 4 DN của VN được miễn thuế chống bán phá giá, 23 doanh nghiệp chịu mức thuế 4,57%, các công ty còn lại phải chịu mức thuế 25,76%.

Mức thuế này, theo ông Trương Đình Hoè, đã gây bất ngờ và thất vọng cho các DN. Bởi trước đó, theo kết luận sơ bộ của DOC, mức thuế tôm của 28 DN Việt Nam đã được giảm xuống còn 0%. Ngoài 28 doanh nghiệp nói trên, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm còn lại của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ phải chịu mức thuế chống bán phá giá chung là 25,76%.

Tuy nhiên, trong phán quyết cuối cùng, DOC chỉ miễn thuế cho 4 DN. Mặc dù khẳng định các DN này vẫn sẽ tiếp tục “chiến đấu” cho những đợt xem xét tiếp, song ông Trương Đình Hoè, khả năng giành thuế suất 0% đối với các DN này là khá khó khăn.

Phán quyết cuối cùng này của DOC đã đẩy con tôm Việt Nam vào thế khó khi cạnh tranh với một số nước đối thủ như Thái Lan, Ấn Độ. Đây là hai cũng cũng bị Hoa Kỳ kiện bán phá giá và còn bị áp thuế cao hơn nước ta nhưng cuối cùng lại được áp thuế thấp hơn nước ta. Cụ thể, sau đợt xem xét hành chính lần thứ 2, mức thuế bán phá giá tôm của Ấn Độ được DOC giảm xuống còn 1,69%. Còn Thái Lan, DOC cũng đã công bố mức thuế chống bán phá giá cuối cùng là 3,18%, giảm so với mức sơ bộ 6,09% trước đó.

Dù lường trước khó khăn, song theo Vasep, việc công bố phán quyết cuối của DOC không làm các nhà nhập khẩu Mỹ e ngại nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam. Ước tính, năm nay, xuất khẩu tôm nước ta đạt 1,5 tỷ USD, xấp xỉ năm ngoái.

Hiện nay, thách thức lớn nhất của tôm xuất khẩu Việt Nam là cạnh tranh với các nước trong khu vực về tôm thẻ chân trắng giá thấp. Hầu hết các nước như Thái Lan, Trung Quốc... đều có kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng lâu đời, trong khi nước ta mới ở giai đoạn ban đầu.
Nguồn: vietnamnet.vn
Báo cáo phân tích thị trường