Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vasep đề nghị khởi kiện bổ sung Mỹ chống bán phá giá tôm
18 | 07 | 2011
Theo quan chức VASEP, Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương đồng ý kiến nghị này và đang xin ý kiến triển khai tiếp vụ kiện Mỹ lên WTO lần 2.

Tuổi trẻ đưa tin theo một quan chức Hiệp hội Chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP), hiệp hội đã chính thức có văn bản gửi Bộ Công thương, Văn phòng Chính phủ đề nghị khởi kiện bổ sung vụ việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm của Việt Nam.

Theo quan chức này, phán quyết của WTO có lợi cho tôm Việt Nam vừa qua chưa giúp tất cả doanh nghiệp xuất khẩu tôm gỡ bỏ thuế cao. Khi Việt Nam kiện, Mỹ tiếp tục rà soát năm thứ 4, thứ 5, trong khi Việt Nam mới kiện Mỹ về kết quả rà soát năm thứ 2 và thứ 3.

Vì thế muốn bỏ hoàn toàn thuế chống bán phá giá với tôm, Việt Nam cần thực hiện một vụ kiện Mỹ nữa ra WTO. Việc khởi kiện tiếp, theo quan chức VASEP, sẽ có tác dụng lớn giúp các nhà sản xuất tôm của Việt Nam thoát hẳn khỏi thuế chống bán phá giá.

Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ được hoàn khoản thuế lên tới gần 20 triệu USD. Doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được khoảng 900.000 USD/năm chi phí cho các lần Mỹ tiến hành rà soát.

Theo Tuổi trẻBáo cáo phân tích thị trường