Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá mía tăng, người dân ĐB sông Cửu Long lãi lớn
21 | 10 | 2010
Các nhà máy đường trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã đồng loạt tăng giá thu mua mía thêm 50 đồng/kg đối với mía có chữ đường 10 CCS từ ngày 18/10.

Ông Võ Văn Sơn, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (Casuco) cho biết, việc thiếu mía nguyên liệu đã làm cho các nhà máy đường tăng thêm giá khi thu mua khiến người dân trồng mía thu lãi lớn.

Các nhà máy đường trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã đồng loạt tăng giá thu mua mía thêm 50 đồng/kg đối với mía có chữ đường 10 CCS từ ngày 18/10, nhưng hiện tại các nhà máy đường trên địa bàn vẫn thiếu mía nguyên liệu.

Cụ thể, giá thu mua mía tại cầu cảng Nhà máy đường Phụng Hiệp từ mức 1.050 đồng/kg nay đã tăng lên 1.100 đồng/kg đối với mía 10 CCS, các nhà máy đường xa vùng nguyên liệu mía huyện Phụng Hiệp sẽ được cộng thêm từ 20-50 đồng/kg.

Mặc dù giá mía đã tăng nhưng các nhà máy đường của Casuco như Phụng Hiệp và Vị Thanh chỉ hoạt, động khoảng 70% công suất. Nhà máy đường Phụng Hiệp chạy được 2-3 ngày phải nghỉ 1 ngày, nhà máy đường Vị Thanh thì chạy 1 ngày nghỉ 1 ngày.

Theo ông Sơn, nguyên nhân thiếu mía năm nay là do lũ nhỏ, nông dân không phải thu hoạch chạy lũ, trong khi giá đường tăng đã làm cho các doanh nghiệp phải tranh nhau mua mía làm cho giá mía ngày càng tăng cao.

Một số nhà máy đường ở Long An, Bến Tre chấp nhận cho thương lái về Hậu Giang mua mía giá cao hơn giá quy định của các nhà máy đường đã ký kết làm cho các nhà máy đường trên địa bàn không đủ mía hoạt động.

Hiện nông dân tỉnh Hậu Giang đã thu hoạch được khoảng 2.500ha trên tổng số 13.000ha mía, tập trung ở huyện Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy, năng suất bình quân đạt trên 100 tấn/ha.

Với giá trên, người trồng mía đang có lãi từ 70 đến trên 100 triệu đồng/ha, mức cao nhất từ trước đến nay.

 Theo TTXVN/Vietnam+
Báo cáo phân tích thị trường