Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cá tra tại các tỉnh ĐBSCL tăng cao
08 | 11 | 2010
Hiện nay, giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL tăng rất cao, từ 18.000 đến hơn 19.000 đồng/kg, tùy chất lượng cá. Đây là giá cao nhất từ trước đến nay của cá tra nguyên liệu.

Tuy nhiên, ông Lê Chí Bình, phó chủ tịch Hiệp hội nuôi và chế biến thủy sản tỉnh An Giang (AFA) cho biết: “Với giá này, người nuôi đã có lời ngay thời điểm thu hoạch, vì trước đây thức ăn chưa tăng giá.

Còn ngay thời điểm này, nếu người nuôi thả cá tra nuôi có thể sẽ bị lỗ vốn, vì giá thức ăn và các chi phí khác đang tăng rất cao. Trong năm nay, tại An Giang, số lượng ao hầm nuôi cá tra bị treo hoặc thả nuôi các loại thủy sản khác giảm hơn 30%.

Chính vì vậy, sản lượng cá tra An Giang năm 2010 ước tính sẽ vượt hơn 200.000 tấn, so với năm 2009 khoảng 280.000 tấn".

Cũng theo ông Lê Chí Bình: “Trong 3 năm qua, người nuôi cá tra liên tiếp bị thua lỗ, sổ đỏ và tài sản của họ đã cầm cố ở các ngân hàng, cạn kiệt tài chính, khó vay, nuôi bị thua lỗ nên họ không mặn mà với nghề nuôi cá tra.

Hệ quả là hàng chục doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu tại tại An Giang chỉ hoạt động cầm chừng từ 40 đến 60% công suất thiết kế nhà máy”. Tình hình tại các tỉnh Vĩnh Long, Cần Thơ và Đồng Tháp cũng thiếu cá tra nguyên liệu trầm trọng.Theo SGTT
Báo cáo phân tích thị trường