Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đã hoàn tất 45% kế hoạch dự trữ gạo
01 | 04 | 2011
Chương trình dự trữ gạo nhằm hỗ trợ giá khi vụ mùa Đông Xuân ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đạt đỉnh.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), các doanh nghiệp trong nước đã tích lũy được 45% mục tiêu 1 triệu tấn gạo trong kho dự trữ với nỗ lực ngăn chặn giá trong nước sụt giảm đột ngột trong thời gian thu hoạch rộ.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký của VFA cho biết, giá gạo trong nước đã tăng nhờ sáng kiến này, cũng như những kỳ vọng rằng Philippines sẽ ký nhiều hợp đồng nhập khẩu.

Chương trình dự trữ gạo nhằm hỗ trợ giá khi vụ mùa Đông Xuân ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đạt đỉnh. Vụ năm nay có thể cho sản lượng 10,3 triệu tấn gạo, so với 10,2 triệu tấn của năm ngoái.

VFA hồi trung tuần tháng 2 đã công bố kế hoạch dự trữ, dự kiến bắt đầu từ 1/3 đến 15/4, với tổng khối lượng 1 triệu tấn.

Giá sàn xuất khẩu đối với gạo 5% tấm nước ta đã được nâng lên 490 USD/tấn từ mức 480 USD/tấn kể từ ngày 24/3, trong khi giá sàn xuất khẩu gạo 25% tấm ở 470 USD/tấn, từ 460 USD/tấn trước đó.

Hồi đầu năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề ra mục tiêu xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm nay. Năm 2010 chúng ta đã xuất khẩu 6,75 triệu tấn gạo.Theo cafef.vn
Báo cáo phân tích thị trường