Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc đóng cửa hơn 500 hãng sữa
06 | 04 | 2011
Quyết tâm lấy lại uy tín cho ngành sữa, Trung Quốc đã đóng cửa gần một nửa số nhà máy sữa tại đất nước này.

Từ cuối năm 2008, Trung Quốc đã xảy ra rất nhiều vụ việc "bê bối" liên quan đến sữa không đạt tiêu chuẩn, sữa nhiễm hóa chất công nghiệp melamine. Làm 6 trẻ thiệt mạng và hơn 300.000 trẻ khác gặp các vấn đề về thận.
 
Cục kiểm định chất lượng Trung Quốc đã tiến hành đợt kiểm tra toàn bộ 1.176 công ty sản xuất sữa hiện có trên toàn quốc. Kết quả thanh tra cho thấy có tới 553 công ty không đạt các tiêu chuẩn để cấp giấy phép hoạt động mới.

Theo quy định mới, các công ty sữa phải có thiết bị kiểm tra 64 chất phụ gia, bao gồm melamine. Giá thị trường của thiết bị này từ 3 - 4 triệu nhân dân tệ (tương đương 9 - 12 tỷ đồng Việt Nam). Với mức giá này, chỉ những công ty sữa lớn với doanh thu hàng năm trên 80 triệu nhân dân tệ (240 tỷ đồng Việt Nam) và sản lượng đạt 20 tấn một ngày mới có đủ chi phí để nâng cấp thiết bị. Đặc biệt, Trung Quốc ra lệnh thành lập cơ sở dữ liệu quốc gia thống nhất về các nhà sản xuất sữa, hệ thống xác nhận giấy phép và kiểm kê để ghi lại mọi trường hợp mua bán chất melamine.
 
Ông Li Yuanping, phát ngôn viên của Cục kiểm định chất lượng Trung Quốc cho hay, các công ty trên phải dừng sản xuất ngay lập tức. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh các hoạt động thực thi pháp luật để phá những cơ sở sản xuất sữa chui.Theo vietnamnet
Báo cáo phân tích thị trường