Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Nội: Giá thực phẩm bắt đầu hạ nhiệt
27 | 04 | 2011
Rau xanh giảm mạnh nhất với 25%, tiếp đến là trứng giảm 15%, giá gà công nghiệp giảm 8%, cá giảm 5%, thịt lợn giảm 2–5%. Giá thịt bò và một số loại rau củ tuy nhiên vẫn tăng.

Giá một số loại thực phẩm tại Hà Nội đang có dấu hiệu hạ nhiệt sau thời gian dài tăng giá vừa qua, bởi nguồn cung dồi dào.

Khảo sát của phóng viên CafeF tại một số chợ lớn như Chợ Đầu mối phía Nam (Hoàng Mai), chợ Thành Công (Đống Đa), chợ Trương Định (Hoàng Mai), chợ Ngọc Thuỵ (Long Biên), chợ Châu Long (Ba Đình), kết quả cho thấy, giá rau đã giảm bình quân 25% so với những ngày đầu tháng, giá trứng giảm 10%, giá cá và thịt lợn hạ khoảng 5%.

Cụ thể, giá su hào hiện phổ biến ở mức 2.000 – 2.500 đồng/củ, giảm 30% so với cách đây 3 tuần, giá rau muống từ 4.000 – 5.000 đồng/mớ, giảm 60%, giá các loại đỗ giảm 30% xuống còn 8.000 – 10.000 đồng/kg. Dưa chuột hiện có giá 5.000 – 7.000 đồng/kg, giảm so với 8.000 đồng/kg đầu tháng này.

Các loại rau cải có mức giá giảm mạnh nhất, tới 50%, cụ thể bắp cải giá 2.500 - 3.000 đồng/kg, giá cải ngọt 4.000 - 5.000 đồng/kg, cải xanh 2.000 - 3.000 đồng/mớ, cải thảo 6.000 - 7.000 đồng/kg.

Cá biệt có một số loại rau vẫn giữ nguyên mức giá cao như bầu khoảng 10.000 – 13.000 đồng/quả, bí xanh 14.000 đồng/kg, súp lơ xanh 7.000 – 8.000 đồng/chiếc, khoai tây 15.000 đồng/kg.

Theo các hộ kinh doanh rau củ ở chợ Ngọc Thụy, giá rau giảm mạnh là do thời tiết đã vào hè, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Giá rau có thể sẽ giảm hơn nữa trong thời gian tới.

Giá trứng trong khi đó cũng đựơc bàn luận sôi động về mức giảm những ngày gần đây. Hiện giá trứng vịt dao động từ 3.000 – 3.200 đồng/quả, giảm 500 đồng so với đầu tháng này, tức khoảng 15%. Giá trứng gà công nghiệp hiện đứng ở 2.400 đồng/quả, giảm 300 đồng/quả. Giá trứng gà ta giảm 500 đồng còn 3.500 đồng/quả.

Chị Nguyễn Thị Thảo, người chuyên đổ buôn trứng cho các hộ bán lẻ ở chợ Trương Định cho biết, giá trứng giảm rõ rệt không chỉ so với đầu tháng này mà so với ngay tuần trước vì có tin nguồn cung dồi dào từ khu vực miền Nam chuyển ra.

Giá gà công nghiệp cũng giảm đáng kể. Hiện giá thịt gà công nghiệp dao động từ 60.000 – 65.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng so với đầu tháng này. Giá gà công nghiệp hơi xuất tại các trang trại dao động từ 34.000 – 37.000 đồng/kg, so với trên 40.000 đồng/kg hồi đầu tháng.

Giá gà công nghiệp giảm vì nguồn cung tăng lên. Theo anh Nguyễn Văn Quỳnh, chủ một trang trại gà ở huyện Chương Mỹ, trước tết thời tiết lạnh, các trang trại không muốn nhập gà vào vì sợ lỗ do dịch bệnh, nhưng sau tết, thời tiết ấm lên, các trại đã hầu hết nhập gà giống và nuôi, kết quả là sau 2 tháng, nguồn cung tăng lên rõ rệt.

Giá cá cũng hạ nhiệt những ngày gần đây vì thời tiết nóng bức làm giảm nhu cầu. Giá cá trắm hiện có giá 80.000 – 85.000 đồng/kg, cá trôi dao động từ 35.000 – 43.000 đồng/kg tuỳ kích cỡ.

Giá thịt lợn cũng có chiều hướng giảm. Hiện giá thịt thăn khoảng 110.000 đồng/kg, thịt nạc mông 95.000 - 100.000 đồng/kg, thịt ba chỉ giá 90.000 đồng/kg, xương sườn 90.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với đầu tháng 4.

Giá thịt bò tuy nhiên biến động trái chiều các loại thực phẩm khác. Hiện thịt thăn có giá 180.000 – 200.000 đồng/kg, thịt mông giá 170.000 – 175.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 – 15.000 đồng so với đầu tháng.

Chị Thu Hà, chủ một sạp thịt bò ở chợ Châu Long cho biết, chị mua buôn thịt bò đã có giá 120.000 đồng/kg, so với chỉ 95.000 đồng/kg cách đây chưa đến 1 tháng. Chị và những người bán khác chỉ nâng giá bán thêm 15.000 đồng/kg là vẫn còn thấp vì phải giữ khách. Thêm vào đó, thời tiết mùa hè lượng hàng bán ra cũng rất chậm, nếu giá cao quá sẽ không ai mua.



Theo cafef.vn
Báo cáo phân tích thị trường