Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cao su sang Trung Quốc giảm, doanh nghiệp chưa bị ảnh hưởng nhiều
18 | 06 | 2011
Trung Quốc là thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam tuy nhiên khối lượng xuất khẩu đầu tháng 6 đã sụt giảm 75% so với tháng 4.

Xuất khẩu cao su tự nhiên của Việt Nam sang Trung Quốc trong đầu tháng 6, trung bình chỉ  đạt 200 tấn/ngày với mức giá 30.500NDT/tấn (tại cửa khẩu Móng Cái). Khối lượng giảm 75% và giá trung bình giảm 11,6% so với đầu tháng 4.

Tổng khối lượng nhập khẩu cao su tự nhiên của Trung Quốc trong tháng 5 giảm mạnh so với tháng trước đạt 120.000 tấn ( giảm 33% so với tháng 4), dẫn đến hoạt động giao thương cao su tại cửa khẩu với Việt Nam trầm lắng.

Nguyên nhân chủ yếu do Trung Quốc đang thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát. Từ đầu năm đến nay, lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm của Trung Quốc đã tăng 3 lần, gần nhất vào ngày 10/04/2011 từ 6.06% lên 6.31%. Điều này đã khiến các doanh nghiệp nhập khẩu cao su của Trung Quốc gặp khó khăn về tài chính.

Tuy nhiên các doanh nghiệp xuất khẩu cao su Việt Nam vẫn đứng vững, kim ngạch xuất khẩu tháng 5 vượt trên 40% kế hoạch đề ra.

Riêng trong tháng 5, giá bán bình quân của CTCP Cao su Phước Hòa là 105,9 triệu đồng/tấn, cao hơn 6,8 triệu đồng so giá bán bình quân 5 tháng đầu năm là 99,1 triệu đồng/tấn.

Nguyên nhân chính do ta đã mở rộng cơ cấu khách hàng ngoài Trung Quốc hơn nữa giá cao su thế giới và giá FOB của Việt Nam vẫn đang duy trì ở mức cao. Hơn nữa các hợp đồng cao su đã được kí kết từ 2-3 tháng trước, khi các biến động kinh tế thế giới chưa phát sinh nhiều như hiện nay.

Tuy nhiên, về dài hạn, nếu Trung Quốc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ  gây khó khăn cho nhu cầu cao su của các doanh nghiệp nước này có thể làm sụt giảm giá cao su thiên nhiên trên thế giới và Việt Nam. Trung Quốc chiếm 30% tổng nhu cầu cao su thiên nhiên của thế giới.

Nguồn DVT


Báo cáo phân tích thị trường