Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
300 container điều thô “mắc kẹt” vì Thông tư 13
11 | 07 | 2011
Thông tư số 13/2011/TT- BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có hiệu lực từ ngày 1/7, đã khiến 300 container điều nguyên liệu nhập khẩu về Việt Nam chưa được thông quan.

Thông tư 13 hướng dẫn việc kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu.

Theo đó, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam phải đáp ứng 3 yêu cầu là: sản xuất tại quốc gia được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm hàng hóa; bao gói hoặc chứa đựng trong các phương tiện phù hợp, ghi nhãn bằng tiếng Việt hoặc có nhãn phụ tiếng Việt; đã được kiểm tra và chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định.

Lý do trên khiến 300 container điều thô đã về tới cảng của Việt Nam nhưng vẫn chưa được thông quan. Kéo theo điều này, doanh nghiệp lại phải “cõng” thêm khoản chi phí lưu kho không hề nhỏ.

Tại hội nghi giao ban xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm do Bộ Công Thương tổ chức ngày 6/7, ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho hay, ngày 16/3, Thông tư trên mới được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ký ban hành.

Trong khi đó, để chủ động phục vụ cho sản xuất ngay từ đầu năm các doanh nghiệp đã phải ký kết hợp đồng nhập khẩu điều nguyên liệu. Sản phẩm này lại được Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Tây Phi, Đông Phi - khu vực không nhiều quốc gia được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm hàng hóa.

Theo ông Giang, hiện nay công suất chế biến của toàn ngành là 800.000 tấn điều thô/năm. Trong khi nguyên liệu trong nước mới đáp ứng được khoảng 300.000 tấn, nên việc nhập khẩu là bất khả kháng.

Trước tình hình trên, Vinacas đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng cho phép gia hạn việc nhập khẩu điều thô đến hết ngày 30/9/2011.

Bên cạnh đó, Hiệp hội này còn đề nghị các cơ quan liên quan tổ chức các hội thảo hướng dẫn để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với các quy định mới.

Song về quan điểm, Vinacas cho rằng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nên đưa hạt điều thô ra khỏi danh mục hàng hoá cần kiểm tra an toàn thực phẩm do đây chỉ là nguyên liệu phải qua chế biến mới trở thành thực phẩm.

Về phía cơ quan thuế, Vinacas đề nghị giảm thuế nhập khẩu đối với điều thô về mức 0% thay cho 5% như hiện nay.

Trước đề xuất này, đại diện Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết sẽ xem xét và mức thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu này thời gian tới có thể sẽ được áp ở mức từ 0 – 3% để cân bằng lợi ích của cả nhà sản xuất và người nông dân trồng điều.

Theo Y Nhung

VnEconomyBáo cáo phân tích thị trường